TƯ VẤN BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO NHIỀU NGƯỜI CÙNG GÂY RA
  • 23/092022
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

TƯ VẤN BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO NHIỀU NGƯỜI CÙNG GÂY RA

Hỏi tư vấn luật: Nguyễn Văn G  và nhóm bạn của mình bao gồm H, J và k cùng nhau ra sông thi bơi, lặn đã vô ý làm tấm lưới quây cá nhà bà Q cùng làng bị hở, không để ý lưới bị hở nên chơi xong G cùng các bạn về nhà, trong đêm đó một số cá nhà bà Qnuôi do bị hở lưới đã bơi ra ngoài. Vậy pháp luật dân sự hiện hành có quy định về việc bồi thường thiệt hại trong trường hợp trên như thế nào? rất mong được luật sư giải đáp giúp quy định liên quan, tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật SJK, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Điều 584 Bộ luật dân sự hiện hành có đặt ra quy định cụ thể về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

     “1. Người nào mà có hành vi xâm phạm đối với tính mạng, sức khỏe hay danh dự và nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác nếu như mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

  1. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm BTTH trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
  2. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi BTTH, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Bên cạnh đó, pháp luật dân sự hiện hành tại Điều 587 Bộ luật có quy địnhBồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra như sau:

“Trong trrường hợp mà nhiều người cùng gây thiệt hại cùng một lúc thì những người đó phải liên đới với nhau để bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương xứng/ tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.”

Về vấn đề nhiều người cùng vi phạm và phải bồi thường thì bị xử lú theo nguyên tắc bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra được quy định trong BLDS. Đây cũng  là quy định có  liên quan đến trách nhiệm BTTH ngoài hợp đồng. Theo pháp luật dân sự hiện hành, tại Điều 587 có quy định trách  bồi thường thiệt hại khi “nhiều người cùng gây thiệt hại” là loại  trách nhiệm liên đới để cùng bồi thường của những người cùng gây ra thiệt hại đối với người bị thiệt hại.

Xem thêm: BLDS 2015

Như vậy, trong trường hợp trên nếu như G  và nhóm bạn của mình là H, J và K  có lỗi trong việc làm tấm lưới quây cá nhà bà Q bị hở và một số cá của bà Q bị  bơi ra ngoài dẫn đến thiệt hại về vật chất thì những người này đều có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho  bà Q tương ứng với mức độ lỗi của taừng người. Trường hợp không xác định được mức độ lỗi của mỗi người thì từng người phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.

Trên đây là nội dung tư vấn của  chúng tôi tvề vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại. Nếu còn vướng mắc về trường hợp của bạn hoặc có vấn đề nào chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : bồi thường thiệt hại, Bộ luật dân sự 2015
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: