TÌM HIỂU VỀ MỨC CẤP DƯỠNG MỘT LẦN CHO CON SAU KHI LY HÔN
  • 29/102021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

TÌM HIỂU VỀ MỨC CẤP DƯỠNG MỘT LẦN CHO CON SAU KHI LY HÔN

          Vấn đề ly hôn là một vấn đề không ai mong muốn, tuy nhiên cuộc sống hôn nhân không đạt được thì ly hôn là biện pháp cuối cùng để giải thoát cho cuộc hôn nhân rơi vào trạng thái trầm trọng. Dù khi ly hôn quan hệ hôn nhân chấm dứt, vợ chồng không còn ràng buộc bởi quyền và nghĩa vụ trong hôn nhân. Tuy nhiên, quyền và nghĩa vụ đối với con cái vẫn còn tồn tại và tiếp tục, trong đó có nghĩa vụ cấp dưỡng là một chế định quan trọng được Luật HN&GĐ ghi nhận thành một chương riêng biệt, rõ ràng, cụ thể.

          Cấp dưỡng là nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc các loại tài sản khác đối với người có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng mà không chung sống và người đó là người chưa thành niên hay dù đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi sống mình, lâm vào tình trạng khó khăn túng thiếu.

          Luật HN&GĐ năm 2014 quy định rất cụ thể về trường hợp cha mẹ khi ly hôn, bên không trực tiếp nuôi dưỡng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con.

          Về mức cấp dưỡng do các bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết, căn cứ vào các điều kiện như thu nhập thực tế, điều kiện hoàn cảnh, khả năng thực tế…

          Về phương thức cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Vấn đề thắc mắc được nhiều người đưa ra cần giải đáp đó là cấp dưỡng một lần có thể thực sự tốt hay không, nên hay không nên lựa chọn mức cấp dưỡng một lần khi thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

          Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc một cách khái quát nhất về vấn đề cấp dưỡng một lần.

          Cấp dưỡng một lần là một trong những phương thức cấp dưỡng được hai bên thỏa thuận thực hiện, cấp dưỡng một lần được hiểu là cấp dưỡng một lần cho cả quá trình thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

          Từ đó có thể thấy, pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận, ý chí tự nguyện của đôi bên, khi thực hiện cấp dưỡng một lần cho con khi ly hôn cũng do hai bên vợ và chồng thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết để đưa ra mức cấp dưỡng phù hợp.

          Mức cấp dưỡng một lần được xác định bằng mức cấp dưỡng một tháng nhân với thời gian phảo cấp dưỡng. Trường hợp mức cấp dưỡng vượt quá khả năng của người có nghĩa vụ cấp dưỡng thì có thể thỏa thuận lại với người được cấp dưỡng nếu trong trường hợp không thỏa thuận được thì có thể đề nghị Tòa án xem xét giải quyết thay đổi mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng.

          Có thể thấy, việc áp dụng phương thức cấp dưỡng một lần sau ly hôn có thể giúp hạn chế được tình trạng trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo định kỳ, bảo vệ quyền lợi của người được cấp dưỡng. Ngoài ra, khi thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng một lần sẽ giúp cơ quan thi hành án dân sự kiểm soát được người phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng của mình đã thực hiện hay chưa thực hiện. Nếu chưa thực hiện thì có thể cưỡng chế thực hiện.

          Tuy nhiên, phương thức cấp dưỡng một lần cũng có mặt hạn chế như sau:

          - Khoản tiền cấp dưỡng một lần thông thường là khoản tiền khá lớn, điều này gây khó khăn cho người có nghĩa vụ cấp dưỡng. Bởi vì, không phải bất cứ ai cũng có điều kiện vật chất, kinh tế ổn định, đủ tài chính để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng một lần. Khi hai bên thỏa thuận lựa chọn phương thức này nhưng không thực hiện được thì quyền lợi của người được cấp dưỡng sẽ không được đảm bảo.

          Do đó phương thức này được áp dụng rất hạn chế, ít khi được áp dụng.

          Trên đây là bài tư vấn của công ty chúng tôi.

          Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Luật sư CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Hotline yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn: 0962420486

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: sjk.law@hotmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng ./.

 

 

         

 

         

         

Tags : cấp dưỡng, cấp dưỡng một lần, con cái, gia đình, Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn, Tư vấn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: