LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CAO HIỆU QUẢ THỰC HIỆN PHÁP LUẬT VỀ NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG CHO CON KHI LY HÔN?
  • 10/112023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CAO HIỆU QUẢ THỰC HIỆN PHÁP LUẬT VỀ NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG CHO CON KHI LY HÔN?

  1. Một số những kiến nghị về hoàn thiện pháp luật

Thứ nhất, Căn cứ vào những khó khăn vướng mắc, cần có những hướng dẫn chi tiết nội dung quy định về đối tượng cấp dưỡng.

Bổ sung thêm để hoàn thiện thêm về quy định con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để nuôi mình

- Có thể bổ sung giải thích như sau: con đã thành niên không có khả năng lao động được hiểu là người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng lại có khiếm khuyết về thể chất hoặc về tinh thần, bị bệnh tật…, dành thời gian học tập tại các trường…dẫn đến không thể tham gia vào các quan hệ lao động để tạo ra thu nhập nuôi sống bản thân mình.

Thứ hai, Cần sửa đổi bổ sung quy định về phương thức cấp dưỡng một lần.

Bổ sung theo hướng quy định cụ thể căn cứ riêng để xác định mức cấp dưỡng một lần theo thời gian các năm, các tháng…Đồng thời cần có hướng dẫn về việc quản lý cấp dưỡng một lần và bổ sung khi đã thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng một lần theo hướng quy định rõ về điều kiện người được cấp dưỡng có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ cấp dưỡng bổ sung

Thứ ba, biện pháp xử lý hành chính đối với một số hành vi không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Theo quy định của pháp luật, đối với hành vi trốn tránh hoặc thực hiện nghĩa vụ nghĩa cấp dưỡng sẽ bị áp dụng chế tài xử phạt VPHC và chế tài hình sự. theo đó có thể thay đổi về mức phạt để phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của nước ra hiện nay, cũng như phải đủ sức răn đe người có hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.

  1. Một số giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện trên thực tế

Bên cạnh việc sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện các quy định pháp luật về vấn đề này thì việc đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả áp dụng cũng vô cùng cần thiết. Dưới đây là mốt số giải pháp:

Thứ nhất, Đối vưới hoạt động xét xử của các cấp tòa án

 - Cần nhận thức thống nhất và đúng tinh thần của luật hôn nhân và gia đình trong vấn đề này. Đồng thời về phía các thẩm phán, thư ký tòa án …cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tất cả các giai đoạn tiến hành giải quyết vụ việc

- bên cạnh đó, các cấp các ngành cần tăng cường công tác thanh tra và kiểm tra nghiệp vụ tập trung vào việc khắc phục những hạn chế và thiếu sót trong hoạt động của tòa án….

xem thêm: Luật HN&GĐ 2014

- Đồng thời cũng cần tăng cường công tác huấn luyện, thực hành để cải thiện tốt hơn những kỹ năng cần thiết.

Thứ hai, đối với các bên đương có liên quan đến vụ việc

- Giải pháp đầu tiền là đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền, phổ biến giáo dục người dân về Q&NV của họ khi ly hôn để các bên có liên quan tự nguyện, tự giác thực hiện

Biết rằng các biện pháp cưỡng chế là giải pháp cuối cùng tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác của người có nghĩa vụ.

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486.

Tags : Bộ luật dân sự 2015, cấp dưỡng, con cái, Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn, Sjklaw
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: