QUYỀN VỀ ĐỜI SỐNG RIÊNG TƯ, BÍ MẬT CÁ NHÂN, BÍ MẬT GIA ĐÌNH
  • 21/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

QUYỀN VỀ ĐỜI SỐNG RIÊNG TƯ, BÍ MẬT CÁ NHÂN, BÍ MẬT GIA ĐÌNH

QUYỀN VỀ ĐỜI SỐNG RIÊNG TƯ, BÍ MẬT CÁ NHÂN, BÍ MẬT GIA ĐÌNH

QUYỀN VỀ ĐỜI SỐNG RIÊNG TƯ, BÍ MẬT CÁ NHÂN, BÍ MẬT GIA ĐÌNH.

1, Hiều như thế nào về quyền đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình

Như chúng ta biết thì quyền về “Đời sống riêng tư, về bí mật cá nhân và bí mật GĐ đều là những quyền bất khả xâm phạm của con người và được pháp luật bảo đảm bảo vệ một cách tốt nhất. Do đó, nếu như bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào mà xâm phạm đến những quyền này thì những người có quyền bị xâm phạm có thể yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm can thiệp, bảo vệ để ngăn chặn, xử lý và chấm dứt những hành vi đó

Vậy quyền riêng tư là gì? Cũng có nhiều cách hiểu được đặt ra, nhưng tựu chung lại có thể hiểu quyền riêng tư là một quyền của cá nhân được tự quyết định đối với đời sống của chính mình mà không chịu sự can thiệp và ràng buộc của bất kỳ người nào khác.

Còn bí mật cá nhân? Bí mật gia đình là gì? Cũng có thể đưa ra cách hiểu như sau: Đó là những thông tin và tư liệu về cá nhân mỗi người mà họ không muốn công khai cho bất kỳ ai biết và họ có mong muốn được giữ kín, giữ làm bí mật cho riêng mình.

2, Quy định về quyền trên trong pháp luật dân sự

Ngoài những quyền nhân thân khác thì pháp luật dân sự hiện hành cũng đã đặt ra quy định quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình – đây có thể xem là quyền nhân thân thuộc về cá nhân và thành viên GĐ. Theo đó được quy định như sau:

Một là, có thể khẳng định rằng “Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình” là bất khả xâm phạm đã được pháp luật công nhận và bảo vệ

Hai là, Những việc như là thu thập hay lưu giữ hay sử dụng hoặc công khai thông tin mà có sự liên quan đến khía cạnh đời sống riêng tư hoặc bí mật cá nhân thì nhất thiết phải được người đó đồng ý. Còn đối với những việc như thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin mà có sự liên quan đến bí mật gia đình thì cũng bắt buộc phải được các thành viên trong gia đình đồng ý (trừ trường hợp luật có quy định khác)

xem thêm: BLDS 2015

Ba là, Đặc biệt đối với những vật như là  Thư tín hay điện thoại, điện tín và cơ sở dữ liệu điện tử hoặc là các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân thì phải được bảo đảm an toàn và bí mật tuyệt đối

Một số những việc có liên quan đến những thứ gọi là quyền riêng tư của cá nhân, chẳng hạn như là việc như bóc mở; kiểm soát; hoặc thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân người nào khác thì chỉ có thể được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định.

Thứ tư, các điều khoản có bên trong hợp đồng thì cũng không được phép tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật GĐ của một trong hai bên mà mình đã biết được trong quá trình thực hiện việc xác lập hợp đồng, trừ một số trường hợp có thỏa thuận khác

Bên cạnh đó, hiện nay không chỉ có mình PL dân sự mà còn có rất nhiều những văn bản Luật khác cũng quy định khá cụ thể và chi tiết về quyền này của cá nhân. Từ đó tạo cơ sở pháp lý vững chắc góp phần bảo vệ tốt nhất quyền này của cá nhân trước sự xâm phạm của người khác.

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : gia đình, SJK law
popup

Số lượng:

Tổng tiền: