XÉT XỬ PHÚC THẨM TRONG VỤ ÁN DÂN SỰ PHẦN 1
  • 06/102022
  • Trợ lý Luật sư - Vũ Quỳnh

XÉT XỬ PHÚC THẨM TRONG VỤ ÁN DÂN SỰ PHẦN 1

Xét xử phúc thẩm trong vụ án dân sự

Theo quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Tòa án thì tố tụng ở Việt Nam là thuộc về tòa án và theo quy định thì tòa án luôn phải bảo đảm hai chế độ tố tụng là sơ thẩm và sơ thẩm. cũng là mức phán quyết cuối cùng trong phiên tòa Việt Nam. Quy định về thủ tục kháng cáo không nhằm tôn trọng và bảo đảm các quyền con người, quyền công dân trong quá trình tố tụng. Bộ luật Dân sự cũng có mục đích sửa chữa những sai sót trong hoạt động xét xử của Tòa án cấp sơ thẩm, đồng thời tránh oan sai trong quá trình xét xử và đảm bảo sự công bằng cho mọi công dân, tổ chức có hiệu lực từ ngày 1/7/2016.

Yêu cầu toà án cấp trên trực tiếp xét xử lại là trường hợp bản án của toà án hoặc quyết định sơ thẩm chưa có giá trị chung thẩm và đang có đơn kháng cáo hoặc kháng cáo và về nguyên tắc, với Bộ luật. của Tố tụng dân sự 2003 thủ tục kháng cáo theo Bộ luật tố tụng dân sự được so sánhNăm 2015 cũng không khác, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 vẫn kế thừa gần như toàn bộ các quy định liên quan đến kháng cáo từ Bộ luật tố tụng dân sự 2003.Trong bài viết, chúng tôi xin trình bày quy trình, thủ tục của Tòa phúc thẩm, cũng như kinh nghiệm của chúng tôi trong việc kháng cáo, kháng nghị và tham gia phiên Tòa phúc thẩm trong các tranh chấp dân sự liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Phán quyết của tòa án dân sự là phán quyết đang chờ xử lý nếu các bên kháng cáo trong vòng 15 ngày kể từ ngày thứ mà tòa án ra phán quyết. .) luật chỉ quy định hai trường hợp trong tất cả các trường hợp, đó là trường hợp sơ thẩm và trường hợp phúc thẩm. và chạy.Vậy quy trình, thủ tục kháng nghị như thế nào, các bước thực hiện như thế nào?

Bước 1: Người có quyền kháng cáo, kháng nghị bản án sơ thẩm.

Theo quy định của bản án sơ thẩm, bản án chưa có hiệu lực thi hành và sau 15 ngày kể từ ngày Tòa án tuyên án, các bên liên quan hoặc người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án, quyết định đình chỉ, đình chỉ thi hành bản án của Tòa án. vụ án. Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu Tòa án cấp trên tiếp theo giải quyết vụ án theo trình tự phúc thẩm; Ngoài kháng cáo của các đương sự, Chưởng lý VKSND cùng cấp và cấp trên trực tiếp có quyền kháng cáo đối với bản án sơ thẩm, lệnh giữ nguyên bản án dân sự, quyết định. giữ nguyên giải quyết vụ án dân sự hoặc quyết định giữ nguyên giải quyết vụ án dân sự.

Tòa án cấp phúc thẩm tìm kiếm quyết định mới của Tòa án cấp phúc thẩm theo thủ tục phúc thẩm.

Bước 2: Kháng nghị lần thứ nhất. thủ tục xét xử

Yêu cầu kháng nghị xem xét lại bản án, quyết định của Tòa án xét xử theo thủ tục phúc thẩm của Ngân hàng được coi là một khâu rất quan trọng quyết định kết quả của việc kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Nếu xét thấy quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, không thoả đáng theo bản án sơ thẩm của toà án thì ngân hàng phải kháng cáo ngay, trong đơn kháng cáo ngân hàng phải có một số nội dung:

Các số liệu chủ yếu sau:

– ngày, tháng, năm nộp đơn kháng cáo;

– tên và địa chỉ của người kháng cáo;

– kháng cáo đối với một phần bản án hoặc quyết định sơ thẩm chưa có quyết định cuối cùng;

– lý do khiếu nại và yêu cầu của người khiếu nại;

Xem thêm: Thẩm quyền của Viện kiểm sát trong tố tụng

– Chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại (trong phần cuối của đơn kháng cáo, người đại diện theo pháp luật của ngân hàng hoặc người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền phải ký tên và đóng dấu. Ngân hàng cùng với đơn kháng cáo phải gửi bản án và yêu cầu Toà án cấp sơ thẩm kèm theo tài liệu, chứng cứ (nếu có) để chứng minh điều này. thì tài liệu, chứng cứ phải được gửi cho Toà án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định có tranh chấp, nếu đơn có tranh chấp được gửi. đến toà phúc thẩm thì toà đó phải chuyển cho toà sơ thẩm để toà đó tiến hành các thủ tục cần thiết theo yêu cầu.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Phúc thẩm, Tố tụng dân sự
popup

Số lượng:

Tổng tiền: