VƯỚNG MẮC TRONG THỰC TIỄN XÉT XỬ PHÚC THẨM VỤ ÁN DÂN SỰ PHẦN 3
  • 07/102022
  • Trợ lý Luật sư - Vũ Quỳnh

VƯỚNG MẮC TRONG THỰC TIỄN XÉT XỬ PHÚC THẨM VỤ ÁN DÂN SỰ PHẦN 3

Vướng mắc trong thực tiễn
xét xử phúc thẩm vụ án dân sự

Quan điểm về vấn đề

Có nhiều lý do giải thích khác nhau về phạm vi của thủ tục kháng nghị theo quy định tại Điều 293 BLTTDS. Tuy nhiên, quan điểm của tác giả trong nội dung bài viết này phù hợp với quan điểm thứ ba. Thật vậy, để bảo đảm quyền và lợi ích của những người liên quan (nguyên đơn, bị đơn, những người có cùng quyền lợi) theo nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật, mặc dù bản án sơ thẩm không có kháng cáo, phản đối việc chia tài sản. việc giải quyết vụ án liên quan đến người khác. Các phần của bản án xem xét, giải quyết vụ án để đồng thời quyết định phần trách nhiệm liên đới của bản án sơ thẩm.

Tránh trường hợp người nhận có ít của cải nhưng phải trả nhiều nợ, người nhận được nhiều của cải nhưng trả nợ ít; cũng như trốn tránh nghĩa vụ thanh toán nợ … không phải là bảo đảm cho các bên liên quan và con nợ sẽ có quyền yêu cầu độc lập trong trường hợp cần áp dụng “vốn tự có” để thanh lý dân sự theo Điều 6 Bộ luật Dân sự 2015, nêu trên. có trường hợp chị D và anh V có nhiều tài sản chung hơn là nợ chung, nhưng tòa lại phân chia nhiều tài sản cho anh V và chị D.

Nhận định trường hợp

Nếu chị D nhận ít tài sản hơn thì chị Đ. sẽ không thể ra bản án để thi hành các khoản nợ mà ông V và bà D cùng phát sinh, ngược lại nếu bản án, phúc thẩm sơ thẩm không xem xét kỹ lưỡng vấn đề và giải quyết tranh chấp yêu cầu bồi thường.của các đương sự trong vụ án dễ có khiếu nại, kháng nghị theo thủ tục “giám đốc thẩm”, tức là khi cho rằng Tòa án cấp phúc thẩm có thể thay đổi bản án, quyết định của cấp sơ thẩm.

Bản án sơ thẩm có sai sót, dù không có kháng cáo, kháng nghị nhưng không nên bỏ toàn bộ hoặc một phần bản án sơ thẩm để xét xử mới làm kéo dài thủ tục, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người. , gây tốn kém, lãng phí cho ngân sách nhà nước. Trước đó, Nghị quyết 06/2012 / NQ-HĐTP ngày 03 tháng 12 năm 2012 của Hội đồng Tòa án nhân dân thành phố nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã hướng dẫn thi hành một số quy định tại Phần thứ ba, “Tố tụng trọng tài .

Xem thêm: Thẩm quyền của Viện kiểm sát trong tố tụng dân sự

Vụ án tại Tòa án cấp phúc thẩm ”của BLTTDS năm 2004, được sửa đổi, bổ sung năm 2011 nhưng quyết định đó không còn hiệu lực thi hành. Để tiến hành Tố tụng phúc thẩm , bảo đảm và bảo vệ quyền và lợi ích của các đương sự trong các việc dân sự, lao động, thương mại, hôn nhân và gia đình, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân và các cơ quan trung ương phải thông qua các nghị quyết, thông tư. trong vấn đề tham chiếu đến quyền và lợi ích của các bên liên quan.

Hướng dẫn Ông trích dẫn nội dung trước, áp dụng thống nhất pháp luật, tránh trường hợp có bản án, quyết định không đúng Luật , gây tổn hại cho các bên liên quan trong vụ án và những người khác …có thể gây hậu quả lớn, lẩn tránh và gây khó khăn trong quá trình thực thi tố tụng dân sự sau này.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Tố tụng dân sự, vướng mắc
popup

Số lượng:

Tổng tiền: