VƯỚNG MẮC TRONG THỰC TIỄN XÉT XỬ PHÚC THẨM VỤ ÁN DÂN SỰ PHẦN 1
  • 07/102022
  • Trợ lý Luật sư - Vũ Quỳnh

VƯỚNG MẮC TRONG THỰC TIỄN XÉT XỬ PHÚC THẨM VỤ ÁN DÂN SỰ PHẦN 1

Vướng mắc trong thực tiễn
xét xử phúc thẩm vụ án dân sự

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức có quyền và nghĩa vụ tương ứng về dân sự, lao động, thương mại, hôn nhân và gia đình khi ra bản án, quyết định. Các quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm có thể kháng cáo. hoặc kháng nghị Bộ luật dân sự năm 2015 quy định thẩm quyền và bản chất của thủ tục kháng cáo.

Tại Điều 270 quy định: “Quy trình kháng nghị bao gồm trường hợp mà tòa án đưa ra kháng nghị.

Thẩm phán xét xử trực tiếp những vụ án đã có kháng cáo, kháng nghị của Tòa án cấp sơ thẩm chưa thành chung thẩm. Ngoài ra, giải quyết tình trạng khiếu kiện, khiếu kiện trong các vụ án Để tránh việc tòa án oan hoặc xét xử có sai sót và kéo dài thời gian tố tụng do hủy thủ tục sơ thẩm và thủ tục phúc thẩm, Điều đã được bổ sung vào Bộ luật Dân sự năm 2015 để quy định Hội đồng giám đốc thẩm có quyền xem xét lại bản án, quyết định cuối cùng của Tòa án.được xác định bởi tính chất của việc kháng nghị và dựa trên cơ cấu tổ chức của tòa án.

Theo quy định tại Điều 337 Bộ luật dân sự 2015 thì tòa án nhân dân, tòa án nhân dân tòa án nhân dân có thẩm quyền “giám đốc thẩm” bản án, quyết định. Một phản đối được đưa ra chống lại quyết định cuối cùng. Việc cho phép Tòa án cấp giám đốc thẩm xem xét lại vụ án không vi phạm nguyên tắc hiến định “Nội quy sơ thẩm , bảo đảm kháng nghị sơ thẩm” mà đáp ứng nhu cầu của thực tiễn.

Phần tình huống

Các vấn đề trong thực tế Chúng tôi muốn đề cập đến một trường hợp có nhiều ý kiến ​​khác nhau về cách khắc phục. Chị D.Đ và anh N.V. đã ly hôn theo Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận của các bên số 06/2019 / QĐ-HNĐĐ ngày 28 tháng 01 năm 2019, nhưng công ích vì nghĩa vụ công ích không thực hiện được. được thực hiện, khởi kiện yêu cầu toà án thụ lý giải quyết chia công ích ; Đánh giá Nợcũng như nghĩa vụ thanh toán nợ chung Về giá trị còn lại của tài sản chung:

Bà D và ông V có các tài sản chung sau: số tiền hơn 143 triệu đồng do Ngân hàng NT nắm giữ (số dư đến hạn bán tài sản thế chấp) và số tiền được xác định bằng hiện vật là 343 triệu đồng. Tổng số tiền là 487 triệu đồng.

Vấn đề pháp lý

Về khoản nợ chung của ông V và bà D, khoản nợ chung được xác định: số tiền V1 nợ 488 triệu đồng; nợ ông B, bà T (bố, mẹ đẻ của ông V) số tiền 200 triệu đồng; Nợ anh V2, chị S (anh V) 100 triệu đồng; Ông T nợ 575 triệu đồng và ông C, bà H (bố, mẹ cháu Đ) nợ số tiền 100 triệu đồng; Cộng: 1,46 tỷ Tại Bản án sơ thẩm số 07/2021 / HNGĐ-ST ngày 17 tháng 3 năm 2021 về Hôn nhân và Gia đình, Tòa án nhân dân thành phố A, tỉnh G đã tuyên:

Chấp nhận đề nghị “chia tài sản sau ly hôn” của chị D. Trong việc xác định tài sản chung của anh V., chị D. trị giá 487 triệu đồng; Chia của ông V. được hưởng 70%, bà D. được chia tương ứng với 30% giá trị khối tài sản chung. Bản xác nhận yêu cầu bồi thường của cá nhân anh C., chị H. (phụ huynh của chị D.).

Yêu cầu D và ông V mỗi người trả một nửa số tiền trên Chấp nhận riêng phần nhu cầu của bà V1, ông B; Mr V2; Mr TNghĩa vụ của bị đơn ông V giải quyết nợ cho những người nêu trên Không chấp nhận yêu cầu độc lập của bà V1, ông B, ông V2, ông T về việc cho rằng bà D có nghĩa vụ giải quyết nợ.

Ngoài ra, cho rằng bản án sơ thẩm bao gồm án phí, nghĩa vụ nộp án phí, quyền kháng cáo của người can thiệp và nghĩa vụ thi hành án theo quy định của pháp luật.

Xử sơ thẩm, chị D kháng cáo phần cộng đồng, chị yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm chia cho chị D và chị V, mỗi người được chia 50% tài sản chung.

Đối với Ông V, chức vụ và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Bà V1; Mr T; Ông B, Bà T, Ông V2; Chống lại bản án sơ thẩm, chị S. và chị H. đã làm đơn yêu cầu anh V. và chị D. phải liên đới và có nghĩa vụ hoàn trả số tiền nói trên.Tại giai đoạn phúc thẩm, xét thấy ông V và bà D có khoản nợ chung với các cá nhân nói trên.

Trước khi bắt đầu phiên xử trước Tòa phúc thẩm (giai đoạn thụ lý, giải quyết của Tòa phúc thẩm), chị D. đã viết đơn xin rút đơn kháng cáo. Theo báo cáo, thẩm phán đã ra thông báo rút đơn kháng cáo của bà D. (khoản 3 Điều 284 BLTTDS).

Xem thêm: Nghĩa vụ chứng minh của các bên đương sự

Ở đây, câu hỏi đặt ra là liệu tòa phúc thẩm có được hủy bản án sơ thẩm năm 1 về vấn đề “chia tài sản chung của anh V. và chị D. hay không? Ông V. và bà D. được xác định có công góp phần tạo dựng tài sản chung của vợ chồng, tài sản chung của ông V. với bà D. được hình thành từ vốn vay của gia đình vàcác thành viên trong gia đình nhưng quá trình phân chia theo hướng ông V nhận 70% và bà D nhận 30% là không chính xác; Chị D. và anh V. không phản đối nội dung này.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Tố tụng dân sự, vướng mắc
popup

Số lượng:

Tổng tiền: