TRẢ CỔ TỨC TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN
  • 28/122022
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

TRẢ CỔ TỨC TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN

Cổ tức là một khái niệm phổ biến trong công ty cổ phần được hiểu là một khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần. Vậy việc trả cổ tức trong công ty cổ phần được quy định như thế nào? Hãy cùng SJKLAW tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp năm 2020

Cổ tức là gì?

Có thể hiểu một cách cơ bản, cổ tức là một khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc có thể là các loại tài sản khác. Trong đó, phần lợi nhuận ròng của doanh nghiệp được hiểu là tiền lãi trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp sau khi đã trừ đi các khoản chi phí bao gồm cả thuế.

Trả cổ tức trong công ty cổ phần

Theo quy định tại điều 135 Luật doanh nghiệp năm 2020. Cổ tức trả cho cổ phần được xác định dựa trên căn cứ vào số lợi nhuận ròng đã thực hiện và khoản chi trả cổ tức được trích từ nguồn lợi nhuận giữ lại của công ty. Theo đó, Công ty cổ phần chỉ được trả cổ tức của cổ phần phổ thông khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Thứ nhất, Khi Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định.

+ Thứ hai, Đã trích lập các quỹ công ty và bù đắp lỗ trước đó theo quy định của pháp luật và theo Điều lệ của công ty.

+ Thứ ba, Ngay sau khi đã trả hết số cổ tức phổ thông, công ty vẫn bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác khi đến hạn.

Xem thêm: Thủ tục tăng giảm vốn điều lệ công ty theo quy định pháp luật

Theo quy định, Cổ tức có thể được chi trả bằng tiền mặt, bằng cổ phần của công ty hoặc bằng các tài sản khác quy định trong Điều lệ của công ty. Nếu chi trả bằng tiền mặt thì phải được thực hiện bằng Đồng Việt Nam và thực hiện theo đúng các phương thức thanh toán theo quy định của pháp luật.

———————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Pháp luật doanh nghiệp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: