TIỀN BÁN ĐẤT LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY RIÊNG
  • 08/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

TIỀN BÁN ĐẤT LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY RIÊNG

Câu hỏi tư vấn: 
Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2015, đến năm 2017 thì chồng tôi được hưởng số tiền thừa kế của người thân để lại số tiền 300 triệu đồng, sau đó năm 2018 chồng tôi đem số tiền trên đi mua một lô đất ở ngoại thành, nhờ có vận may nên miếng đất chồng tôi mua tăng giá. Đến năm 2019, chồng tôi chuyển nhượng lô đất trên cho một chủ khác với giá 1 tỷ đồng. Do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, mâu thuẫn gia đình ngày càng diễn ra căng thẳng nên vợ chồng tôi quyết định ly hôn, về tài sản với số tiền 1 tỷ đồng chồng tôi coi đã là tài sản riêng, nên không chấp nhận việc chia đôi. Tôi muốn hỏi số tiền bán đất của chồng tôi là tài sản chung hay tài sản riêng? Và tôi có được hưởng hay không? 
Yêu cầu tư vấn: 
Số tiền bán đất là tài sản chung hay tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân?
Căn cứ pháp lý: 
 Luật HN&GĐ năm 2014
 BLDS năm 2015.
Luật sư tư vấn: 
 Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu đến công ty chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn được Luật sư giải đáp như sau: 
 Theo như bạn trình bày, chồng bạn được hưởng thừa kế với số tiền là 300 triệu đồng, sau đó năm 2018 chồng bạn đem số tiền trên đi mua một lô đất ở ngoại thành. Đến năm 2019, chồng bạn chuyển nhượng lô đất trên cho một chủ khác với giá 1 tỷ đồng, lợi nhuận sinh ra là 700 triệu đồng. Chắc hẳn sẽ có hai luồng quan điểm trái triều về việc xác nhận lợi nhuận thu được từ việc bán lô đất. 
Đầu tiền đối với khoản tiền 300 triệu đồng là do chồng bạn nhận thừa kế riêng nên sẽ là tài sản riêng của chồng bạn căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật HN&GĐ năm 2014. 
 Tuy nhiên chồng bạn lại dùng khoản tiền đó để mua lô đất ở ngoại thành chuyển nhượng lại được giá 1 tỷ đồng vậy phát sinh ra một khoản chênh lệch là 700 triệu đồng là khoản lợi nhuận thu được. Vấn đề mấu chốt ở đây là số tiền 700 triệu đồng này là hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và trở thành tài sản chung theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật HN&GĐ hay đây là tài sản riêng hình thành từ tài sản riêng nên vẫn là tài sản riêng theo quy định tại Khoản 2 Điều 43 Luật HN&GĐ năm 2014. 
 Căn cứ theo quy định tại Điều 109 BLDS năm 2015 quy định: 
- Hoa lợi là sản vật tự nhiên mà tài sản mang lại
-  Lợi tức là khoản lợi thu được từ việc khai thác tài sản
Từ đó có thể xác định hoa lợi, lợi tức là những tài sản được sinh ra từ tài sản gốc, trong đó tài sản được sinh ra một cách tự nhiên, theo quy luật tự nhiên từ tài sản gốc được gọi là hoa lợi và những khoản lợi thu được từ việc khai thác tài sản được gọi là lợi tức, ví dụ như khoản tiền thu được do cho thuê xe, thuê nhà…
Vậy nên, trong trường hợp  của chồng bạn, số tiền chênh lệch thu được là 700 triệu đồng từ việc bán đất không phải là sản vật được sinh ra một cách tự nhiên hay thu được từ việc khai thác tài sản nên đó không phải là hoa lợi hay lợi tức và đồng thời số tiền 700 triệu đồng là tài sản được hình thành được hình thành từ tài sản riêng của chồng bạn. 
Do đó, đây là tài sản riêng của chồng bạn, nên bạn sẽ không được hưởng vì theo nguyên tắc khi ly hôn  tài sản riêng của người nào sẽ thuộc về người đó trừ trường hợp sáp nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng. 
Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi. 
-------------------------------------------------
Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:
𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖
📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận cầu giấy Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
🌍 Website: sjklaw.vn
📩 Email: sjk.law@hotmail.com
☎ Hotline: 0962420486

 
           
 
Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản riêng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: