THỜI HẠN BẢO HỘ QUYỀN LIÊN QUAN ĐẾN QUYỀN TÁC GIẢ
  • 27/102021
  • Trợ lý Luật sư Phạm Hồng

THỜI HẠN BẢO HỘ QUYỀN LIÊN QUAN ĐẾN QUYỀN TÁC GIẢ

Theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, các quyền của chủ thể quyền liên quan có thời hạn bảo hộ chung là năm mười năm, không phân biệt đó là quyền nhân thân hay quyền tài sản. Đây là điểm khác biệt cơ bản nếu so sánh quyền liên quan với quyền tác giả vì trong quyền tác giả thì thời hạn bảo hộ các quyên nhân thân không chuyển dịch của tác giả là vô thời hạn. Sở dĩ pháp luật về sở hữu trí tuệ xác định thời hạn bảo hộ quyền nhân thân của người biểu diễn chỉ trong thời hạn là năm mươi năm (mà không phải là vô thời hạn) vì các quyền nhân thân đó chỉ được thực hiện và đảm bảo khỉ bản định hình cuộc biểu diễn còn tồn tại, trong khi do đặc tính kĩ thuật, các bản định hình cuộc biểu diễn chỉ có thể bảo quản được trong thời hạn nhất định.

Theo quy định tại Điều 34 Luật sở hữu trí tuệ, thời hạn bảo hộ quyền liên quan được xác định như sau:

- Quyền của người biểu diễn được bảo hộ năm mươi năm tính từ năm tiếp theo năm cuộc biểu diễn được định hình.

- Đối với quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình thì thời điểm bắt đầu để tính năm mươi năm là ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm bản ghi âm, ghi hình được công bố. Trong trường hợp bản ghi âm, ghi hình chưa được công bố thì thời điểm bắt đầu đế tỉnh năm mươi năm là ngày đầu tiên của năm tiếp theo bản ghi âm, ghi hình được định hình.

- Đối với quyền của tổ chức phát sóng thì thời điểm bắt đầu để tính năm mươi năm là ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm chương trình phát sóng được thực hiện.


Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới chúng tôi theo phương thức sau:

Tư vấn trực tiếp: Văn phòng giao dịch Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn SJKLaw, Số 3 ngõ 115 Nguyễn Khang, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Dịch vụ luật sư tư vấn qua số điện thoại tổng đài: 0962420468 – 0933192699

Tư vấn qua email: nội dung yêu cầu tư vấn đến địa chỉ email: sjk.law@hotmail.com

Tags : Quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền tác giả, Thời hạn bảo hộ quyền liên quan
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: