QUYỀN LƯU CƯ KHI LY HÔN
  • 14/102021
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

QUYỀN LƯU CƯ KHI LY HÔN

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi và chồng tôi đã ly hôn và có quyết định của Tòa án có thẩm quyền. Về việc phân chia tài sản, con chung cũng đã giải quyết xong. Tuy nhiên, căn nhà chúng tôi ở khi kết hôn là do bố mẹ chồng để lại theo hình thức tặng cho, quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất đều đứng tên chồng tôi, thuộc về tài sản riêng của chồng. Tôi muốn hỏi, hiện tại khi chúng tôi đã ly hôn, do tôi vẫn chưa tìm được phòng trọ, nhà bố mẹ đẻ lại rất xa tôi cũng không muốn gây phiền hà cho đằng bên ngoại. Tôi muốn hỏi, tạm thời tôi có thể ở nhờ nhà chồng tôi không? Và thời gian ở tạm thời tối đa của tôi là trong thời gian bao lâu? Rất mong nhận được lời giải đáp thắc mắc của Luật sư.

Yêu cầu pháp lý

Tư vấn về quyền lưu cư khi ly hôn

Căn cứ pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, chúng tôi đã nhận được yêu cầu của bạn, đối với vấn đề này của bạn đã được Luật sư giải đáp thắc mắc như sau:

Việc đi đến chấm dứt hôn nhân là kết quả không một ai mong muốn, đó là bước đường cùng mà các cặp vợ chồng quyết định khi đã cố gắng tìm mọi biện pháp mà mục đích hôn nhân không đạt được và cuộc sống gia đình vẫn không thể hạnh phúc, yên ấm.

Việc chấm dứt hôn nhân, thì các quan hệ về tài sản, con chung… sẽ được Tòa án căn cứ vào tình hình cụ thể mà giải quyết. Trong trường hợp của bạn, khi bạn gặp khó khăn về nơi ở, chưa tìm được nhà để dọn ra ngoài, tuy đã cố gắng tìm mọi biện pháp những vẫn gặp khó khăn, thì pháp luật Hôn nhân và gia đình đã xây dựng Điều luật quy định về quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn tại Điều 63 Luật HN&GĐ năm 2014 nhằm tạo điều kiện giúp đỡ vợ hoặc chồng khi chấm dứt quan hệ hôn nhân có khoảng thời gian để tìm được nơi ở mới.

Cụ thể Điều 63 quy định như sau: “Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Căn cứ theo Điều 63 dẫn chiếu tới trường hợp của bạn thì căn nhà chồng bạn khi kết hôn đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của chồng bạn, tuy nhiên pháp luật đã mở rộng quy định thêm về quyền lưu cư khi ly hôn đó là khi bạn gặp khó khăn về tìm kiếm chỗ ở thì vẫn được quyền ở lại, lưu cư trong một khoảng thời hạn đó là 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Vậy nên, trong trường hợp của bạn do hiện tại bạn đang gặp khó khăn chưa tìm được chỗ ở mới thì bạn vẫn có quyền ở lại nhà của chồng bạn trong thời hạn tối đa là 06 tháng theo quy định của pháp luật và giữa hai vợ chồng bạn không có thỏa thuận nào khác.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư đối với vấn đề thắc mắc của bạn.

Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Luật sư CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Hotline yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn: 0962420486

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: sjk.law@hotmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng ./.

Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014, Ly hôn, Quyền lưu cư, quy định pháp luật, Sjklaw, Tư vấn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: