PHÁP LUẬT HÔN NHÂN QUY ĐỊNH NHU THẾ NÀO VỀ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN
  • 22/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

PHÁP LUẬT HÔN NHÂN QUY ĐỊNH NHU THẾ NÀO VỀ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

PHÁP LUẬT HÔN NHÂN QUY ĐỊNH NHU THẾ NÀO VỀ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN PHÁP LUẬT HÔN NHÂN QUY ĐỊNH NHU THẾ NÀO VỀ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

  1. Về khái niệm đăng ký kết hôn

Có nhiều khái niệm về ĐKKH, tuy nhiên có thể hiểu khái quát rằng ĐKKH là thủ tục cần thiết để hôn nhân hợp pháp và được nhà nước bảo hộ. Việc ĐKKH nhất thiết phải tuân thủ đúng những quy định của PL về thẩm quyền và thủ tục đăng ký.

  1. Luật hôn nhân quy định như thế nào về ĐKKH

Về thẩm quyền ĐKKH: trước đây PL HN&GĐ có dành hẳn một điều luật để quy định cụ thể về thẩm quyền đăng ký kết hôn, tuy nhiên đến Luạt HN&GĐ năm 2014 thì không còn có một quy định cụ thể nào về vấn đề này mà chỉ có những quy dịnh chung chung như sau: cơ quan NN có thẩm quyền thực hiện việc này theo quy định của luật này và pháp luật về hộ tịch.

=> Đây là một quy định mang tính khái quát chung

- Theo luật hộ tịch 2014 thì cơ quan có thẩm quyền được ĐKKH thuộc về UBND cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam hoặc nữ thực hiện ĐKKH. Còn riêng đối với trường hợp có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền lại thuộc về UBND cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

- Đồng thời đăng kí kết hôn đã được thống nhất trên toàn quốc đã mang đến sự bình đẳng cho mọi chủ thể ở mọi miền tổ quốc, kể cả những vùng xa xôi hay những vùng khó khăn.

  1. Ý nghĩa của việc quy định ĐKKH

Thứ nhất, Việc quy định về cơ quan có thẩm quyền ĐKKH cũng như việc buộc hai bên kết hôn phải đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền có ý nghĩa quan trọng để Nhà nước kiểm soát việc tuân theo PL của nam nữ trong vấn đề kết hôn, nhằm ngăn chặn phần nào những hành vi kết hôn trái với các điều kiện kết hôn mà PL đã quy định. Đồng thời còn đảm bảo cho quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các cặp đôi nam nữ.

Thứ hai, ĐKKH là hành vi duy nhất để Pl có thể thừa nhận mối quan hệ hợp pháp của hai bên nam nữ sau khi là vợ chồng. Do đó mới phải thực hiện tại các cơ quan NN có thẩm quyền về vấn đề này và thực hiện theo đúng các trình tự thủ tục được đặt ra

Thứ ba, ĐKKH còn là một nội dung có ý nghĩa quan trọng trong công tác quản lý về hộ tích. Đảm bảo cho những trường hợp xác lập mqh vợ chồng phù hợp với quy định của pháp luật được theo một trình tự thủ tục thống nhất, ổn định.

Mặt khác nó còn góp phần xóa bỏ những tư tưởng đã lạc hậu, cản trở quá trình thực hiện chế độ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ.

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : gia đình, hôn nhân, Luật hôn nhân và gia đình 2014
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: