KHÁI QUÁT VỀ HỦY VIỆC KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT
  • 29/102021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

KHÁI QUÁT VỀ HỦY VIỆC KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT

KHÁI QUÁT VỀ HỦY VIỆC KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT

Luật HN&GĐ không chỉ quy định về việc kết hôn, chấm dứt hôn nhân, xác định cha mẹ con, quyền và nghiã vụ của các thành viên trong gia đình, nghĩa vụ cấp dưỡng mà còn quy định về việc kết hôn trái với quy định pháp luật, trách nhiệm quyền hạn của cơ quan, cá nhân, tổ chức có thẩm quyền trong việc yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật.

1. Khái niệm kết hôn trái pháp luật

Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật HN&GĐ cụ thể như sau:

Vi phạm điều kiện về độ tuổi kết hôn: Luật HN&GĐ năm 2014 quy định nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên thì mới đủ điều kiện đăng kỳ kết hôn.

Vi phạm quy định về ý chí tự nguyện khi kết hôn: Nam và nữ kết hôn dựa trên ý chí tự nguyện của cả hai bên, không bị cưỡng ép, lừa dối, ép buộc. Vì hôn nhân là cơ sở để xây dựng một gia đình hạnh phúc tiến bộ là tế bào của xã hội, hôn nhân phải xuất phát từ tình yêu, tự nguyên, đồng thuận của hai bên.

Một trong hai bên bị mất năng lực hành vi dân sự: Pháp luật quy định năng lực hành vi và năng lực pháp luật của các chủ thể để tham gia vào các mối quan hệ trong xã hội. Cả hai bên khi xác lập quan hệ hôn nhân phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, đó là không bị mất năng lực hành vi dân sự, không mắc các bệnh về tâm lý, thần kinh như bệnh tâm thần. Đảm bảo cho mục đích hôn nhân có thể đạt được.

Hai bên thực hiện việc kết hôn thuộc các trường hợp cấm kết hôn đó là:

- Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

-  Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

 

Từ những căn cứ trên có thể xác định, kết hôn trái pháp luật là việc nam nữ có đăng ký kết hôn nhưng vi phạm các điều kiện về kết hôn, thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của pháp luật.

2. Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

          Pháp luật quy định cụ thể các chủ thể có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật bao gồm:

          Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

 Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Từ quy định trên có thể xác định các chủ thể có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật đó là:

- Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn

- Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật

- Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình

- Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em

- Hội liên hiệp phụ nữ

Hôn nhân, ly hôn là quyền công dân, là quyền tự do của mỗi bên chủ thể, tuy nhiên trên thực tế xảy ra rất nhiều trường hợp vợ chồng thực hiện việc kết hôn trái pháp luật tuy nhiên hai bên vẫn muốn tiếp tục, pháp luật quy định thêm các chủ thể như CQQLNN về gia đình hay CQQLNN về trẻ em, Hội liên hiệp phụ nữ là để đảm bảo cho quan hệ hôn nhân thực hiện đúng và phù hợp theo quy định của pháp luật.

3.       Hậu quả của việc hủy việc kết hôn trái pháp luật

          Khi quan hệ hôn nhân trái với quy định pháp luật bị hủy thì quan hệ hôn nhân, quan hệ vợ chồng bắt buộc phải chấm dứt, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ, con sẽ được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con khi ly hôn và quan hệ tài sản, nghĩa vụ, hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định của việc gaiir quyết trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn.

                Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Luật sư CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Hotline yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn: 0962420486

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: sjk.law@hotmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng ./.

Tags : gia đình, hôn nhân, hủy kết hôn, Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn, trái pháp luật
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: