KHÁI QUÁT CHUNG VỀ NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG
  • 29/102021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

KHÁI QUÁT CHUNG VỀ NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG

          Cấp dưỡng là một nghĩa vụ về tài sản gắn liền với nhân thân của người có nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế và chuyển giao. Trên thực tiễn giải quyết còn rất nhiều trường hợp các chủ thể có nghĩa vụ cấp dưỡng không hiểu rõ về nghĩa vụ này, không hiểu rõ về mức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng hay trong trường hợp nào phải cấp dưỡng. Bài viết dưới đây, công ty luật TNHH SJK sẽ tư vấn cho quý khách những quy định khái quát, tổng quát nhất các quy định của pháp luật về cấp dưỡng.

          Căn cứ pháp lý: Luật HN&GĐ năm 2014

1.      Khái niệm cấp dưỡng

Cấp dưỡng là một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu.

2.      Nghĩa vụ cấp dưỡng

          Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa những người không sống chung mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng, bao gồm: Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha mẹ và con, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại với cháu, giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật HN&GĐ năm 2014.

          Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác: Nghĩa vụ cấp dưỡng phát sinh giữa các chủ thể trong quan hệ pháp luật HN&GĐ, là nghĩa vụ tài sản gắn liền với nhân thân mỗi chủ thể và không thể chuyển giao cho người khác.

          Cấp dưỡng còn là biện pháp chế tài đối với người có hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng: Trong nhiều trường hợp các chủ thể thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng trốn tránh không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật yêu cầu Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

3. Điều kiện phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng

          Được thực hiện giữa những người không sống chung mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng: cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn, cấp dưỡng giữa cha, mẹ và con khi cha mẹ ly hôn…

          Người được cấp dưỡng là người chưa thành niên hoặc người đã thành niên mà không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi sống mình hoặc gặp khó khăn túng thiếu: Ví dụ như trong trường hợp người đã thành niên hạn chế về khả năng lao động, mất khả năng lao động, khuyết tật, dị tật bẩm sinh…

4. Mức cấp dưỡng

          Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận, tuy nhiên cần phải căn cứ vào các điều kiện như thu nhập thực tế, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Trường hợp không thỏa thuận được thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết.

          Trong trường hợp có lý do chính đáng thì mức cấp dưỡng có thể thay đổi như khi người có nghĩa vụ cấp dưỡng gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, không thể đáp ứng mức cấp dưỡng như đã thỏa thuận… Việc thay đổi mức cấp dưỡng có thể do các bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

5. Phương thức cấp dưỡng

          Việc cấp dưỡng có thể thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế không thể có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

6. Chấm dứt cấp dưỡng

          Trên thực tế, nghĩa vụ cấp dưỡng có thể tồn tại cho đến khi người được cấp dưỡng đã thành niên có khả năng tự lao động và tự có tài sản nuôi sống mình… Pháp luật HN&GĐ năm 2014 cũng quy định cụ thể các trường hợp chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

          - Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình

- Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi

- Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng

- Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết

- Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn

- Trường hợp khác theo quy định của luật.

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về nghĩa vụ cấp dưỡng.

Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Luật sư CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Hotline yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn: 0962420486

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: sjk.law@hotmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

Tags : cấp dưỡng, con cái, gia đình, hôn nhân, Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: