KHÁI NIỆM GIA ĐÌNH VÀ CÁC CHỨC NĂNG XÃ HỘI CỦA GIA ĐÌNH
  • 17/022023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

KHÁI NIỆM GIA ĐÌNH VÀ CÁC CHỨC NĂNG XÃ HỘI CỦA GIA ĐÌNH

1. KHÁI NIỆM GIA ĐÌNH.

Gia đình theo Luật Hôn nhân và gia đình  Việt Nam là sự liên kết của nhiều người dựa trên cơ sở hôn nhân , huyết thống , nuôi dưỡng , có quyền và nghĩa vụ tương ứng với nhau , cùng quan tâm giúp đỡ lẫn nhau về vật chất và tinh thần , xây dựng gia đình , nuôi dạy thế hệ trẻ dưới sự giúp đỡ của Nhà nước và xã hội.

2.CÁC CHỨC NĂNG XÃ HỘI CỦA GIA ĐÌNH.

- Chức năng sinh đẻ

Gia đình là tế bào của xã hội , dựa trên cơ sở hôn nhân và huyết thống trước hết là một hình thái xã hội mà trong đó diễn ra quá trình tái sản xuất con người , quá trình tiếp tục nòi giống 

Nếu không có sản xuất và tái sản xuất , kể cả tái sản xuất ra con người thì xã hội không phát triển , thậm chí không tồn tại được.

Trong chế độ xã hội chủ ngĩa chức năng tự tái sản xuất ra con người nhằm phục vụ vụ cho lợi ích xây dựng chủ nghĩa xã hội , kết hợp hài hòa lợi ích cá nhân , gia đình và lợi ích xã hội.

- Chức năng giáo dục 

Chức năng giáo dục là một chức năng chủ yếu của gia đình .Mỗi con người sinh ra và lớn lên trong một gia đình cụ thể . Việc giáo dục của gia đình bắt đầu từ lúc con người sinh ra cho đến suốt cuộc đời

- Chức năng kinh tế

Chức năng kinh tế của mỗi gia đình ở mỗi chế độ khác nhau có nội dung khác nhau. Trong xã hội có giai cấp bóc lột, quan hệ gia đình bị điều kiện kinh tế của chế độ tư hữu chi phối , chức năng chủ yếu của gia đình là chức năng kinh tế. Trong xã hội chiếm hữu nô lệ và xã hội phong kiến , mỗi gia đình phong kiến và chủ nô là một đơn vị kinh tế . Trong xã hội tư bản ,sản xuất đã mang tính xã hội hơn nhưng chức năng kinh tế của gia đình vẫn là chức năng chủ yếu.

Khi mà trong xã hội , chế độ công hữu về tư liệu sản xuất đã được xác lập, gia đình không còn là đơn vị kinh tế nữa , chức năng kinh tế  của gia đình chủ yếu là tổ chức đời sống của mọi thành viên trong gia đình , thỏa mãn những nhu cầu vật chất và tinh thần của các thành viên đó.

Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 1900636292.

 

Tags : gia đình, Luật hôn nhân và gia đình 2014
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: