Kết hôn giả tạo và chế tài xử phạt theo pháp luật hiện nay
  • 07/102021
  • Trần Thị Thu Hoài

Kết hôn giả tạo và chế tài xử phạt theo pháp luật hiện nay

Kết hôn được xem là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng của đời người. Đây cũng là sự kiện tạo ràng buộc pháp lý giữa đôi bên thực hiện việc kết hôn. Tuy nhiên, trên thực tế lại có những trường hợp nhiều cặp đôi lợi dung việc kết hôn giả tạo để nhằm trục lợi cá nhân

 

Kết hôn giả tạo

Trước hết chúng ta cần tìm hiẻu về khái niệm về việc kết hôn giả tạo. Theo Điều 3 khoản 11 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của NN hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình” 

Tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này”. Trong đó, điểm a Khoản 2 Điều 5 quy định về một trong các trường hợp cấm kết hôn, đó là kết hôn giả tạo. 

Thực tế, kết hôn giả tạo vẫn được đảm bảo về mặt thủ tục và các cặp vợ chồng vẫn được cấp hôn thú. Tuy nhiên, mục đích kết hôn không đảm bảo, việc kết hôn và các thủ tục pháp lý chỉ là hình thức trên mặt giấy tờ, chứ hai người không hề chung sống với nhau hoặc nhanh chóng ly hôn sau khi đã đạt mục đích.

Do vậy, trường hợp kết hôn giả tạo nhằm bất cứ mục đích gì đều bị cấm. Việc kết hôn này sẽ bị hủy bởi Tòa án khi có yêu cầu của chủ thể có quyền yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật theo quy định.

Chế tài xử lí vi phạm kết hôn giả tạo theo pháp luật hiện nay

Hôn nhân giả tạo là một trong các hành vi cấm của pháp luật nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình và khi có căn cứ vi phạm người kết hôn sẽ bị xử phạt hành chính. Tại Điều 59 khoản 2 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã có nêu rõ như sau:

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi;

c) Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn;

d) Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình;

đ) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

Theo đó, người kết hôn giả tạo để xuất cảnh, nhập cảnh; nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài… sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. Ngoài ra,

 

Tags : hệ quả pháp lý, Kết hôn giả tạo, SJK law
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: