DUY TRÌ QUAN HỆ VỢ CHỒNG VỚI NGƯỜI CHƯA ĐỦ TUỔI KẾT HÔN SAU KHI BẢN ÁN CÓ HIỆU LỰC XỬ PHẠT RA SAO?
  • 05/122022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

DUY TRÌ QUAN HỆ VỢ CHỒNG VỚI NGƯỜI CHƯA ĐỦ TUỔI KẾT HÔN SAU KHI BẢN ÁN CÓ HIỆU LỰC XỬ PHẠT RA SAO?

 

DUY TRÌ QUAN HỆ VỢ CHỒNG VỚI NGƯỜI CHƯA ĐỦ TUỔI KẾT HÔN SAU KHI BẢN ÁN CÓ HIỆU LỰC XỬ PHẠT RA SAO? DUY TRÌ QUAN HỆ VỢ CHỒNG VỚI NGƯỜI CHƯA ĐỦ TUỔI KẾT HÔN SAU KHI BẢN ÁN CÓ HIỆU LỰC XỬ PHẠT RA SAO?

Bên cạnh các điều khoản liên quan đến việc bãi bỏ hôn nhân bất hợp pháp, và không công nhận quan hệ hôn nhân. Để có thể góp phần nâng cao tính răn đe, thể hiện thái độ dứt khoát của nhà nước đối với các trường hợp tảo hôn. Pháp luật cũng quy định hình thức xử phạt hành chính đối với các hành vi tổ chức, hoặc cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái luật với người chưa đủ tuổi để kết hôn.

Về thẩm quyền lập biên bản

Theo Khoản 2, khoản 3  điều 82 Nghị định 82/2020/ND-CP quy định công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã và cấp huyện phải lập biên bản VPHC đối với các HVVP quy định tại Điều 58 của nghị định này. Theo điều 83 Chủ tịch UBND cấp xã có quyền phạt tiền đến 3 triệu đồng đối với hành VPHC chính trong lĩnh vực hành chính tư pháp, hôn nhân & gia đình; và Chủ tịch UBND cấp huyện thì có quyền phạt tiền đến 15 triệu đồng đối với hành vi VPHC trong lĩnh vực hành chính tư pháp, hôn nhân & gia đình.

Mức xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trên như sau: 

Xử phạt được quy định cụ thể tại Điều 58 Nghị định 82/2020/ND-CP về hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn như sau:

- Quyết định sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

-  Tiếp đến sẽ phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật

Như vây, duy trì quan hệ vợ chồng với người chưa đủ tuổi kết hôn sau khi bản án có hiệu lực thì mức phạt tối đa có thể lên tới 5 triệu đồng

Đánh giá

Nghị định số 82/2020/ND-CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chính còn khá thấp, chưa đủ sức răn đe, tính giáo dục đối với cá nhân vi phạm.

Bên cạnh đó, cần có những quy định hương dẫn về mức xử phạt hành chính đối với vấn nạn này để phù hợp với từng vùng miền, từng khu vực.

 -------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : gia đình, hôn nhân
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: