XỬ PHẠT VI PHẠM ĐỐI VỚI HÀNH VI TỔ CHỨC TẢO HÔN
  • 03/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

XỬ PHẠT VI PHẠM ĐỐI VỚI HÀNH VI TỔ CHỨC TẢO HÔN

 

Câu hỏi pháp lý:

Xin chào Luật sư! Tôi là cán bộ công chức hộ tịch cấp xã, hiện nay có rất nhiều người trong xã tổ chức đám cưới cho các cặp đôi nam nữ chưa đủ tuổi kết hôn . Hiện nay khi đã đủ độ tuổi kết hôn thì các cặp vợ chồng này mới lên xã đăng ký kết hôn, thì tôi có thể xử lý hành vi tổ chức tảo hôn này không?

Yêu cầu tư vấn:

Cán bộ hộ tịch cấp xã có thẩm quyền xử lý hành vi tổ chức tảo hôn hay không? 

Căn cứ pháp lý: 

Luật HN&GĐ 

Nghị định 82/2020/NĐ-CP

Bộ luật Hình sự năm 2015

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Đối với yêu cầu của bạn được Luật sư giải đáp như sau:

Theo quy định của pháp luật HN&GĐ Việt Nam, khi các cặp đôi nam nữ muốn tiến tới hôn nhân thì phải đáp ứng các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật, khi đáp ứng được các điều kiện kết hôn thì cuộc hôn nhân đó mới được coi là hợp pháp và được pháp luật bảo vệ.

Điều 8 Luật HN&GĐ quy định các điều kiện kết hôn bao gồm:

- Đáp ứng điều kiện về độ tuổi kết hôn: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, dựa trên ý chí tự nguyện của cả đôi bên vì hôn nhân là tự nguyện, tiến bộ

- Hai bên nam nữ khi kết hôn phải đáp ứng về điều kiện năng lực hành vi dân sự, không bị mất năng lực hành vi dân sự

- Việc kết hôn không thuộc các trường hợp pháp luật quy định cấm kết hôn

Pháp luật quy định về hành vi tảo hôn đó là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật HN&GĐ năm 2014. 

Hành vi tảo hôn là hành vi vi phạm pháp luật nếu không đáp ứng về điều kiện độ tuổi đăng ký kết hôn nhưng vẫn cố tình tổ chức hôn lễ. 

Hành vi tổ chức tảo hôn đó là tổ chức kết hôn đám cưới cho các cặp đôi nam nữ kết hôn khi chưa đáp ứng độ tuổi kết hôn. 

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn có đủ căn cứ chứng minh về hành vi tảo hôn hay tổ chức tảo hôn thì hoàn toàn có thẩm quyền xử phạt hành chính. Cụ thể, căn cứ theo nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định như sau:

-  Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ngoài ra hành vi tổ chức tảo hôn còn có thể bị xử lý hình sự, cụ thể căn cứ theo quy định tại Điều 183 BLHS năm 2015 quy định như sau: Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Do vậy, bạn hoàn toàn có thẩm quyền lập biên bản xử lý hành vi tổ chức tảo hôn của những người trong xã khi họ cố tình không tuân thủ theo quy định của pháp luật và bạn có đủ bằng chứng, chứng cứ để chứng minh hành vi vi phạm đó.

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

🌍 Website: https://sjklaw.vn/

📩 Email: sjk.law@hotmail.com

☎ Hotline: 0962420486

Tags : hành vi tố chức tảo hôn, Luật hôn nhân và gia đình 2014, xử phạt vi phạm hành chính
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: