XỬ PHẠT TRONG TRƯỜNG HỢP VI PHẠM CHẾ ĐỘ MỘT VỢ MỘT CHỒNG
  • 02/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

XỬ PHẠT TRONG TRƯỜNG HỢP VI PHẠM CHẾ ĐỘ MỘT VỢ MỘT CHỒNG

Câu hỏi tình huống:

Xin chào Luật sư, tôi và chồng tôi kết hôn năm 2018 có đăng ký kết hôn, hiện tại gia đình tôi đã có một bé trai 1 tuổi. Dạo gần đây chồng tôi hay đi sớm về khuya, tôi có hỏi thì chồng chỉ bảo dạo phải tăng ca ở công ty nhiều việc và chồng tôi đi công tác cũng rất thường xuyên, có đợt đi hẳn hai tuần. Khi có những biểu hiện lạ và diễn ra rất thường xuyên thì tôi có điều tra và phát hiện chồng tôi có người phụ nữ khác sau lưng tôi và hai người họ còn đang chung sống tại một tòa nhà chung cư. Vậy Luật sư cho tôi hỏi hành vi chung sống với người khác khi đang trong thời kỳ hôn nhân có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có thì biện pháp chế tài xử lý ra sao?

Yêu cầu tư vấn:

          Hành vi chung sống với người khác trong thời kỳ hôn nhân có phải là hành vi vi phạm pháp luật? Chế tài xử lý như thế nào?

Căn cứ pháp lý:

          Luật HN&GĐ năm 2014

          Nghị định 82/2020/NĐ-CP

          Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Luật sư tư vấn:

          Chúng tôi đã nhận được yêu cầu tư vấn của bạn. Đối với câu hỏi của bạn được Luật sư giải đáp như sau:

          Hôn nhân giữa nam và nữ dựa trên tinh thần tự nguyện, ý chí tự nguyện của cả hai bên. Luật HN&GĐ năm 2014 quy định chế độ hôn nhân ở Việt Nam là chế độ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. Pháp luật cũng quy định các phương thức bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng đó là cấm các hành vi người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ

             Căn cứ theo quy định trên của pháp luật, dẫn chiếu vào trường hợp của bạn có thể thấy hành vi của chồng bạn khi đang trong thời kỳ hôn nhân mà chung sống như vợ chồng với người khác là hành vi vi phạm pháp luật, hành vi mà pháp luật nghiêm cấm. Vì chế độ hôn nhân ở nước ta là chế hôn nhân một vợ một chồng, đã xóa bỏ chế độ hôn nhân đa thê đa thiếp trong thời kỳ cũ trước đây. Do đó, trường hợp của chồng bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam.

          Đã là hành vi vi phạm pháp luật thì chắc chắn sẽ có biện pháp xử phạt tương xứng.  Cụ thể hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

          Căn cứ theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định cụ thể tại Điều 59 đó là phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác và chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ. Do vậy trong trường hợp của bạn thì chồng bạn sẽ bị xử lý hành chính theo quy định của pháp luật, còn đối với người chung sống với chồng bạn trong trường hợp không chứng minh được là không biết chồng bạn đã có gia đình, có quan hệ hôn nhân hợp pháp, trong trường hợp biết mà vẫn cố tình chung sống thì cũng bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

          Không chỉ có vậy, hành vi chung sống như vợ chồng với người khác, hay nói cách khác là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng cũng có thể bị xử lý hình sự. Căn cứ theo quy định tại Điều 182 BLHS năm 2015 quy định như sau:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

          - Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát

- Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

          Do vậy dẫn chiếu theo trường hợp của bạn, nếu hành vi ngoại tình chung sống với người khác của chồng bạn gây ra bất cứ một hậu quả nghiêm trọng nào, cấu thành tội phạm theo quy định trên thì sẽ bị xử lý về mặt hình sự theo quy định của pháp luật.

         

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

🌍 Website: https://sjklaw.vn/

📩 Email: sjk.law@hotmail.com

☎ Hotline: 0962420486          

Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014, xử phạt trong trường hợp vi phạm chế độ một vợ một chồng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: