XÁC ĐỊNH ĐỊA ĐIỂM, THỜI ĐIỂM MỞ THỪA KẾ
  • 04/012022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

XÁC ĐỊNH ĐỊA ĐIỂM, THỜI ĐIỂM MỞ THỪA KẾ

Câu hỏi tư vấn:

Chồng tôi mất tích sau một cơn bão, đến nay đã 06 năm không hề có bất kỳ một tin tức gì về chồng tôi. Nay tôi yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng tôi là đã chết, nếu sau khi chồng tôi được Tòa án tuyên bố là đã chết thì thời điểm và địa điểm mở thừa kế được xác định như thế nào. Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư.

Yêu cầu tư vấn:

Xác định thời điểm và địa điểm mở thừa kế khi bị Tòa án tuyên bố là đã chết

Căn cứ pháp lý :

BLDS năm 2015

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty SJKLAW chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn được Luật sư giải đáp như sau:

Pháp luật hiện hành quy định thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết, quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 611 BLDS năm 2015. Trong trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được Tòa án xác định theo khoản 2 Điều 71 của Bộ luật Dân sự. Cụ thể theo từng trường hợp Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết cụ thể như sau:

- Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống

- Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống

- Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

- Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này. Cụ thể, khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Do đó, về thời điểm mở thừa kế của chồng bạn sẽ do Tòa án căn cứ theo các trường hợp nêu trên để xác định.

Về địa điểm mở thừa kế, căn cứ theo khoản 2 Điều 611 BLDS năm 2015 quy định là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản, nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.

Do đó, về địa điểm mở thừa kế trong trường hợp này là nơi cư trú cuối cùng của chồng bạn, trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của chồng bạn thì địa điểm mở thừa kế sẽ là nơi có toàn bộ hoặc phần lớn di sản của chồng bạn.

Di sản bao gồm phần tài sản riêng của người chết và phần tài sản trong khối tài sản chung với người khác.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi đối với vấn đề của bạn.

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận cầu giấy Cầu Giấy, thành phố Hà NộiNội

🌍 Website: https://sjklaw.vn/

📩 Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

 

 

 

Tags : mở thừa kế, Sjklaw, SJK law, Thời điểm, Thừa kế, địa điểm
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: