VƯỚNG MẮC TRONG THỰC TIỄN XÉT XỬ PHÚC THẨM VỤ ÁN DÂN SỰ PHẦN 2
  • 07/102022
  • Trợ lý Luật sư - Vũ Quỳnh

VƯỚNG MẮC TRONG THỰC TIỄN XÉT XỬ PHÚC THẨM VỤ ÁN DÂN SỰ PHẦN 2

Vướng mắc trong thực tiễn
xét xử phúc thẩm vụ án dân sự

CÁC QUAN ĐIỂM GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG

Quan điểm thứ nhất như sau:

Theo quy định tại Điều 293 BLTTDS về phạm vi kháng cáo thì “Tòa án cấp phúc thẩm chỉ xét lại phần bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án cấp sơ thẩm đã bị kháng cáo, kháng nghị hoặc liên quan đến việc xem xét nội dung khiếu nại, kháng nghị. Trong vụ án trước, do chị D. và anh V. chưa có đơn kháng cáo và Văn phòng luật sư chưa có đơn kháng nghị Nội dung “Chia tài sản chung của anh V. và chị D.” Tòa án cấp phúc thẩm do đó đã không xem xét các nội dung này. Mặt khác, sau khi nhận được bản án sơ thẩm, chị D. quay sang tòa phúc thẩm để tìm hiểu nội dung phân chia tài sản.

Tuyên bố chung của ông V. và bà D. là ngang nhau (50%), nhưng do bà D. tự nguyện rút đơn kháng cáo nên cấp phúc thẩm đã tuyên rút đơn kháng cáo của bà D., mà Cơ quan phúc thẩm. chỉ xem xét và bản án sơ thẩm thay đổi nội dung về trách nhiệm liên đới đối với khoản nợ chung mà anh V. và chị D. phải trả.

Quan điểm thứ hai như sau:

Theo quan điểm thứ nhất quy định tại Điều 293 BLTTDS về phạm vi của thủ tục phúc thẩm thì Tòa án cấp phúc thẩm chỉ xét phần đó của bản án sơ thẩm hoặc phần quyết định của Tòa sơ thẩm kháng cáo và kháng cáo. Trong vụ án trước, cấp sơ thẩm có những sai sót về cơ bản và thủ tục như: nguồn gốc tích lũy tài sản không được kiểm tra, làm rõ và năm quyết định chia tài sản chung theo quy định của pháp luật quy định tại Điều 33, 39, 59 và 60 của Luật hôn nhân và gia đình nhưng anh V chia 70%, chị D được anh V hưởng 30%, chị D là người gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của các bên liên quan trong vụ án, không thể vượt quá mức kháng cáo.

Vì vậy, theo Điều 310, bản án sơ thẩm, BLTTDS quy định phải “dành một phần của bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ bản án cho Tòa án cấp sơ thẩm để xét xử vụ án. phù hợp với thủ tục sơ thẩm.", đối với một phần tài sản chung của ông V và bà D; Đặc biệt, do bà D. đồng phạm với ông D. nên bản án sơ thẩm phải sửa.

Quan điểm thứ ba cho rằng:

Sau khi nhận bản án sơ thẩm, chị D. được quyền khởi kiện chia tài sản; Ông V. phản đối việc tòa buộc bà D. phải chịu trách nhiệm liên đới và một số trách nhiệm trong việc phân chia tài sản, mặc dù bà D. đã có văn bản rút đơn kháng cáo trước khi bắt đầu có kháng cáo số nhưng theo quy định tại Điều 293 BLTTDS.

Là một phần của quá trình kháng cáo, “Tòa án cấp phúc thẩm chỉ xem xét phần bản án hoặc quyết định sơ thẩm của tòa án cấp sơ thẩm bị kháng cáo hoặc bị kháng cáo hoặc phần liên quan đến việc xem xét nội dung được giải quyết. … “và theo quy định tại Điều 15 Quyết định 06/2012 / NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 của Hội đồng nhân dân thành phố đối với phần bản án này thì phải xem xét lại quyết định sơ thẩm,đồng thời giải tán phần khác của bản án, quyết định sơ thẩm, kể cả trường hợp không có đơn kháng cáo nào đối với phần đó.

Xem thêm: Nghĩa vụ chứng minh của các bên trong dân sự

”Trong vụ án này, cấp sơ thẩm ông V. và bà D. tranh luận, kể từ thời điểm thụ lý, về việc phân chia tài sản chung. tài sản và các khoản nợ chung sau khi ly hôn mà cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm và căn cứ vào Điều 308 khoản 2; Khoản 2 Điều 309 BLDS 2015: Sửa bản án Hôn nhân gia đình cấp sơ thẩm về Chia tài sản chung và Nợ chung sau khi ly hôn.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Tố tụng dân sự, vướng mắc
popup

Số lượng:

Tổng tiền: