VỢ HAI CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ TỪ CHỒNG HAY KHÔNG
  • 13/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

VỢ HAI CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ TỪ CHỒNG HAY KHÔNG

Câu hỏi tư vấn:

Xin chào Luật sư, chồng tôi sau khi vợ đầu mất thì đã cưới tôi, hiện nay chồng tôi đã qua đời tôi muốn hỏi tôi có được hưởng di sản thừa kế mà chồng để lại hay không?

Yêu cầu tư vấn:

Vợ hai có được hưởng thừa kế di sản khi chồng mất hay không?

Căn cứ pháp lý:

BLDS năm 2015

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn được Luật sư tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện này thừa kế là chuyển dịch tài sản cho người khác sau khi chết. Hiện nay có hai hình thức hưởng di sản thừa kế đó là theo di chúc và theo pháp luật.

Đối với việc để lại di sản thừa kế, người chết có lập và để lại di chúc. Tuy nhiên di chúc phải hợp pháp mới được pháp luật thừa nhận và phân chia theo bản di chúc đó.

Để một bản di chúc hợp pháp thì phải đáp ứng các điều kiện cụ thể đó là: Người lập di chúc phải đáp ứng các điều kiện về thể chất và tinh thần hay cụ thể là năng lực hành vi dân sự đầy đủ đó là phải minh mẫn, sáng suốt, và không bị mắc các bệnh trở ngại về thần kinh. Và nội dung của bản di chúc phải không trái với luật và đạo đức xã hội. Quy định cụ thể tại Điều 630 BLDS năm 2015.

Theo như bạn trình bày, nếu chồng bạn có để lại di chúc và di chúc hợp pháp đảm bảo các quy định tại Điều 630, và nội dung di chúc có để lại tài sản cho bạn thì bạn hoàn toàn có quyền được hưởng di sản thừa kế của chồng để lại.

Trường hợp chồng bạn qua đời mà không để lại di chúc thì di sản của chồng bạn sẽ phải chia theo pháp luật, chia theo hàng thừa kế quy định cụ thể tại Điều 651 BLDS năm 2015:

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Sau khi vợ đầu của chồng bạn mất, sau đó kết hôn với bạn, 02 tình huống có thể xảy ra, cụ thể:

Trường hợp 1: Bạn và chồng bạn đã đăng ký kết hôn, do đó quan hệ hôn nhân của bạn và chồng được pháp luật công nhận và bảo vệ. Do đó, bạn đã là vợ hợp pháp chính thức do đó khi chồng bạn qua đời, không để lại di chúc thì bạn sẽ được hưởng di sản theo hàng thừa kế thứ nhất.

Trường hợp 2: Nếu bạn và chồng bạn chưa đắng ký kết hôn, thì quan hệ hôn nhân của bạn chỉ là quan hệ chung sống như vợ chồng, nên không được pháp luật công nhận và bảo vệ, nếu chồng bạn không để lại di chúc thì bạn sẽ không được hưởng di sản thừa kế từ chồng. Trường hợp ngoại lệ, pháp luật HN&GĐ Việt Nam quy định có công nhận quan hệ chung sống như vợ chồng từ trước năm 1987.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi.

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận cầu giấy Cầu Giấy, thành phố Hà NộiNội

🌍 Website: https://sjklaw.vn/

📩 Email: sjk.law@hotmail.com

☎ Hotline: 0962420486

 
Tags : di chúc, thừa kế
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: