TỘI SẢN XUẤT, BUÔN BÁN HÀNG CẤM TRONG BLHS 2015
  • 03/102022
  • Trợ lý Luật sư - Vũ Quỳnh

TỘI SẢN XUẤT, BUÔN BÁN HÀNG CẤM TRONG BLHS 2015

1. Khái quát chung:

Được quy định tại Điều 190 BLHS năm 2015

Đây là hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ; buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu; sản xuất, bán hàng hóa khác mà Nhà nước cấm kinh doanh, không cho phép lưu hành, hay sử dụng hoặc sản xuất, buôn bán hàng hóa chưa được phép lưu hành, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam với số lượng nhất định.

2. Đặc điểm chung:

Thứ nhất, tội sản xuất, buôn bán hàng cấm là tội danh có tính chất bao quát chung đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng cấm. Bởi lẽ, trong BLHS có nhiều quy định khác nhau về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm. Cụ thể, chúng có tính chất đặc thù; không phải tất cả các loại hàng hóa thuộc danh mục cấm đều thuộc đối tượng trên. Như: tội mua bán trái phép chất ma túy, tội chế tạo, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, …

Thứ hai, đối tượng tá động của tội là các loại hàng hóa cấm kinh doanh; cấm lưu hành, sử dụng; chưa được phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam.

Thứ ba, hành vi khách quan bao gồm: hành vi sản xuất hàng cấm, hành vi buôn bán hàng cấm.

Với hành vi sản xuất hàng cấm, người phạm tội sử dụng thủ công; hoặc bằng công nghệ làm ra hàng cấm. Có thể là tham gia vào cả quá trình hay công đoạn nào đó như tìm nguồn hàng, …

Với hành vi buôn bán hàng cấm, người phạm tội thực hiện bằng cách mua đi bán lại hàng cấm. Cụ thể như trao đổi, thanh toán bằng hàng cấm, …

Thứ tư, hành vi trên là hành vi có tính nguy hiểm cao; gây tác hại về nhiều mặt đối với phát triển kinh tế xã hội. Người tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng về sức khỏe tính mạng; hay doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng về cạnh tranh, thu nhập; hay trật tự quản lý của Nhà nước bị xâm phạm nghiêm trọng.

3. Ý nghĩa chung:

Một là, việc quy định thể hiện sự “sát sao”, quan tâm lớn của Nhà nước. Cụ thể là việc bảo vệ nền kinh tế, đảm bảo lợi ích cho nhiều bên.

Hai là, tạo ra cơ sở pháp lý để xử lý các hành vi nguy hiểm cho xã hội. Nếu không quản lý tốt việc xử lý trên, có thể gây nguy hại cho xã hội.

Ba là, việc quy định với các dấu hiệu cụ thể làm rõ ranh giới các hành vi nào là tội phạm với hành vi nào là không bị coi là tội phạm. Từ đó, góp phần giúp cho các cơ quan bảo vệ pháp luật dễ dàng nhận thức, áp dụng, xử lý.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website: https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Bộ luật hình sự 2015
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: