TÌM HIỂU VỀ TRUẤT QUYỀN THỪA KẾ
  • 04/012022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

TÌM HIỂU VỀ TRUẤT QUYỀN THỪA KẾ

1. Thừa kế

Thừa kế là dịch chuyển tài sản của người chết sang cho người khác còn sống. Thừa kế bao gồm có thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

2. Truất quyền thừa kế

Truất quyền thừa kế không phải là một thuật ngữ pháp lý, nó chỉ được đề cập tại khoản 1 Điều 626 BLDS năm 2015 quy định người lập di chúc có quyền truất quyền thừa kế di sản của người thừa kế. Có thể hiểu, truất quyền thừa kế là người để lại di sản không muốn để lại tài sản của mình cho người nào đó, vì một lý do nào đó ý chí này được di vào di chúc và bản di chúc là hợp pháp, họ sẽ không được hưởng di sản thừa kế.

Đồng thời khi tiến hành phân chia di sản theo pháp luật, phân chia theo hàng thừa kế không có nghĩa cứ nằm trong hàng thừa kế thì sẽ được phân chia di sản. Pháp luật hiện hành quy định rất rõ trường hợp không được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật quy định tại Điều 621 BLDS năm 2015 bao gồm:

-  Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó

- Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản

- Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng

- Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Qua đây, có thể thấy giữa việc truất quyền hưởng di sản thừa kế theo di chúc và không được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật là: Trường hợp không được hưởng di sản theo pháp luật nếu người để lại di sản biết về những hành vi của người thừa kế nhưng vẫn cho họ hưởng theo di chúc thì những người này vẫn được hưởng. Còn người thừa kế bị truất quyền hưởng di sản thừa kế theo di chúc thì người để lại di chúc không để lại tài sản cho người thừa kế này và chỉ được hưởng khi di chúc không hợp pháp.

3. Bị truất quyền thừa kế vẫn được hưởng di sản?

Theo như quy định khi người lập di chúc truất quyền thừa kế của một người thì người đó sẽ không có quyền hưởng di sản. Tuy nhiên để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các nhóm đối tượng như:

­- Con chưa thành niên,

- Cha, mẹ,

-  Vợ, chồng;

- Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Những đối tượng trên vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó.

Lưu ý: Các đối tượng trên không thuộc đối tượng từ chối hoặc người không có quyền hưởng di sản theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi.

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận cầu giấy Cầu Giấy, thành phố Hà NộiNội

🌍 Website: https://sjklaw.vn/

📩 Email: sjk.law@hotmail.com

     ☎ Hotline: 0962420486

Tags : Bộ luật Dân sự 2015, Sjklaw, Thừa kế, Truất quyền thừa kế
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: