THỦ TỤC LY HÔN VÀ PHÂN CHIA TÀI SẢN KHI CHỒNG LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CƯ TRÚ TẠI VIỆT NAM
  • 09/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

THỦ TỤC LY HÔN VÀ PHÂN CHIA TÀI SẢN KHI CHỒNG LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CƯ TRÚ TẠI VIỆT NAM

Câu hỏi tư vấn:
Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2016, tôi là người Việt Nam, chồng tôi là người Đài Loan, chúng tôi có đăng ký kết hôn tại Việt Nam sau một thời gian cư trú và sinh sống tại Đài Loan đến năm 2018 chúng tôi quay lại Việt Nam. Sau một thời gian chung sống, chồng tôi thường xuyên không chăm lo cho gia đình, nhậu nhẹt đến đêm khuya mới về, hiện nay tôi không còn chấp nhận cuộc sống hôn nhân này nữa chúng tôi quyết định ly hôn. Tôi muốn được tư vấn về thủ tục ly hôn với người nước ngoài, về phân chia tài sản với người nước ngoài hiện tại chúng tôi có nột căn chung cư trị giá 2 tỷ đồng và một sổ tài khoản tiết kiệm trị giá 200 triệu đồng.
Yêu cầu tư vấn:
Ly hôn và phân chia tài sản với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam
Căn cứ pháp lý:
Luật HN&GĐ năm 2014
BLTTDS năm 2015
Luật sư tư vấn:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn được Luật sư tư vấn như sau:
Trong trường hợp của bạn, bạn là công dân Việt Nam, chồng bạn là người nước ngoài, trong thời điểm xin ly hôn cả bạn và chồng bạn đang cư trú tại Việt Nam, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 127 Luật HN&GĐ năm 2014 thì việc ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài đang cư trú, sinh sống tại Việt Nam thì sẽ áp dụng Luật HN&GĐ của Việt Nam để giải quyết.
Căn cứ theo quy định tại Điều 37 BLTTDS năm 2015 thì việc giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thì sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Do đó, nếu bạn muốn được ly hôn thì sẽ phải nộp đơn xin ly hôn đến TAND cấp tỉnh nơi bạn đăng ký hộ khẩu. Tòa án sẽ giải quyết trong khoảng thời gian đúng theo quy định của pháp luật.
Về hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị như sau:
- Đơn xin ly hôn theo mẫu
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính
- Giấy khai sinh bản sao của con chung nếu có
- Thẻ CMND, CCCD bản sao
- Sổ hộ khẩu, hộ chiếu bản sao
- Thẻ tạm trú bản sao
- Các giấy tờ liên quan về tài sản để thực hiện yêu cầu phân chia tài sản.
Lưu ý: Các giấy tờ bản sao đều phải được công chứng, chứng thực
Đối với tài sản chung của bạn và chồng bạn có thể thỏa thuận nếu không thỏa thuận được sẽ được chia theo nguyên tắc, tài sản riêng của người nào sẽ thuộc về người đó trừ trường hợp đã nhập tài sản riêng vào tài sản chung, tài sản chung sẽ được chia đôi, thực hiện theo quy định tại Điều 59 Luật HN&GĐ năm 2014 tuy nhiên cần phải căn cứ theo các yếu tố:
- Hoàn cảnh gia đình của vợ và chồng
- Công sức đóng góp
- Lỗi của mỗi bên
- Bảo vệ lợi ích của mỗi bên
Theo nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
Do đó về tài sản chung là căn chung cư và sổ tài khoản tiết kiệm trị giá 200 triệu đồng thì hai bạn có thể thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo nguyên tắc quy định tại Điều 59 Luật HN&GĐ năm 2014. Tài sản chung của bạn là căn nhà trị giá 2 tỷ đồng và sổ tiết kiệm trị giá 200 triệu đồng, nếu bạn hoặc chồng bạn nhận căn chung cư thì sẽ phải thanh toán giá trị chênh lệch cho bên còn lại.
Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi đối với vấn đề của bạn.
Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW
📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận cầu giấy Cầu Giấy, thành phố Hà NộiNội
🌍 Website: https://sjklaw.vn/
📩 Email: sjk.law@hotmail.com
 
Hotline: 0962420486
 
 
 
Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn có yếu tố nước ngoài
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: