THU HỒI ĐẤT TẠI HẢI PHÒNG VÀ QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH.
  • 23/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

THU HỒI ĐẤT TẠI HẢI PHÒNG VÀ QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH.

VỤ VIỆC DÂN SỰ

Vụ việc xảy ra vào sáng 19/4, UBND quận Ngô Quyền đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Bùi Thị Thu N. Bà N có đất và tài sản trên đất thu hồi. UBND tiến hành thu hồi để thực hiện Dự án đầu tư chỉnh trang đô thị (xây dựng hạ tầng kỹ thuật) tại khu đất số 4 Trần Phú, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền và phục vụ đấu giá đất. Vào ngày 13/5/2019, UBND Quận Ngô Quyền đã ban hành các Thông báo thu hồi đất đối với 12 hộ gia đình, cá nhân để thực hiện Dự án đầu tư chỉnh trang đô thị (xây dựng hạ tầng kỹ thuật) tại khu đất số 4 Trần Phú, quận Ngô Quyền và phục vụ đấu giá đất; quận đã thực hiện đầy đủ, đúng các quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong quá trình thu hồi đất thực hiện Dự án.

Cho đến đến nay, mặc dù UBND quận Ngô Quyền đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, đối thoại nhưng còn hộ bà N – số 8 Trần Phú không chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Đến 10h00 cùng ngày, tổ công tác cưỡng chế đã hoàn thành, cuộc cưỡng chế bảo đảm đúng kế hoạch, tiến độ đề ra, tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật; không có trường hợp chống đối người thi hành công vụ mà phải xử lý.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Theo Khoản 11, Điều 13, Luật Đất đai năm 2013 thì Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.

Theo Điều 16, Luật Đất đai 2016, Nhà nước được phép thu hổi đất trong các trường hợp:

a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

d) Nhà nước quyết định trưng dụng đất trong trường hợp thật cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai.

Như vậy, nhà bà N thuộc diện bị thu hồi nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Thẩm quyền cụ thể của cơ quan quản lý được quy định tại Điều 66, Luật Đất đai năm 2013.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi  trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

c) Trường hợp trong khu vực thu hồi  có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: