THAY ĐỔI CHỦ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN TRONG TRƯỜNG HỢP BÁN, TẶNG CHO DOANH NGHIỆP, CHỦ DN CHẾT, MẤT TÍCH
  • 30/112021
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

THAY ĐỔI CHỦ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN TRONG TRƯỜNG HỢP BÁN, TẶNG CHO DOANH NGHIỆP, CHỦ DN CHẾT, MẤT TÍCH

Căn cứ theo quy định tại Điều 188 Luật DN 2020 về  DNTN: “1. DNTN là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.”  Giống như công ty TNHH một thành viên, DNTN cũng là loại hình công ty một chủ sở hữu.
Theo đó, chủ DNTN có quyền bán doanh nghiệp. So với các chủ sở hữu công ty, quyền bán doanh nghiệp thể hiện sự định đoạt cao về số phận pháp lý của doanh nghiệp của chủ DNTN.
Luật doanh nghiệp 2020 không quy định về trường hợp tặng cho DNTN, nhưng theo quy định tại Điều 54 Nghị định 01/2020/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp có quy định về đăng ký thay đổi chủ DNTN trong trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp c.h.ế.t, mất tích. Như vậy, với quy định về đăng ký thay đổi chủ DNTN trong trường hợp tặng cho DNTN nêu trên thì đồng nghĩa với việc chủ DNTN có quyền tặng cho DNTN mình đang sở hữu cho người khác.
Trường hợp chủ DNTN chết, mất tích căn cứ tại khoản 2, 3 Điều 139 Luật DN 2020 quy định, trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì sẽ xử lý như sau:
“2. Trường hợp chủ DNTN chết thì người thừa kế hoặc một trong những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật là chủ DNTN theo thỏa thuận giữa những người thừa kế. Trường hợp những người thừa kế không thỏa thuận được thì đăng ký chuyển đổi thành công ty hoặc giải thể DNTN đó.
3. Trường hợp chủ DNTN c.h.ế.t mà không có người thừa kế, người thừa kế từ chối nhận thừa kế hoặc bị truất quyền thừa kế thì tài sản của chủ DNTN được xử lý theo quy định của pháp luật về dân sự.” Vậy trong trường hợp chủ DNTN c.h.ế.t thì người thừa kế hoặc một trong những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật là chủ DNTN.
Trong các trường hợp này, doanh nghiệp cần thực hiện thay đổi DNTN, thủ tục bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
+ Thông báo thay đổi chủ DNTN (Phụ lục II-3, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT);
+ Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định  01/2021/NĐ-CP của người mua, người được tặng cho DNTN, người thừa kế(cụ thể: Đối với công dân Việt Nam: Thẻ CCCD hoặc CMND hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực; Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực);
+ Hợp đồng mua bán, hợp đồng tặng cho doanh nghiệp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng đối với trường hợp bán, tặng cho DNTN; Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận hợp pháp quyền thừa kế  của người được thừa kế.
+  Giấy ủy quyền cho SJKLaw thay mặt quý khách thực hiện thủ tục
Bước 2: Nộp hồ sơ
Doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền là SJKLaw nộp hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính 
Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền là SJKLaw nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).
Lưu ý về thời hạn: 
- Trường hợp đăng ký qua mạng điện tử: Nếu quá thời hạn 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà Phòng Đăng ký kinh doanh không nhận được hồ sơ bằng bản giấy thì hồ sơ đăng ký điện tử của doanh nghiệp không còn hiệu lực. 
- Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Về trình tự thực hiện 
- Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bán, tặng cho doanh nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích thì người mua, người được tặng cho, người được thừa kế phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân với Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.
- Khi nhận Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp
Những yêu cầu khi thực hiện thủ tục:
+ Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ (có đầy đủ giấy tờ tương ứng đối với từng trường hợp như đã nêu tại Thành phần hồ sơ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật);
+  Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí;
+ Doanh nghiệp không được thực hiện việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau:
-  Đã bị Phòng Đăng ký kinh doanh ra Thông báo về việc vi phạm của doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc đã bị ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
- Đang trong quá trình giải thể theo quyết định giải thể của doanh nghiệp;
- Theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án hoặc cơ quan công an.

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận cầu giấy Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

🌍 Website: https://sjklaw.vn/

📩 Email: sjk.law@hotmail.com

☎ Hotline: 0962420486

Tags : Các vấn đề pháp lý, Doanh nghiệp, Doanh nghiệp tư nhân, Pháp luật doanh nghiệp, Sjklaw, Trình tự thủ tục, Tư vấn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: