LUẬT QUY ĐỊNH DẤU CỦA DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?
  • 11/042024
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

LUẬT QUY ĐỊNH DẤU CỦA DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

LUẬT QUY ĐỊNH DẤU CỦA DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

I- Căn cứ pháp lý

- Luật doanh nghiệp 2014

- Luật doanh nghiệp 2020

II- Nội dung

Luật quy định về con dấu của doanh nghiệp được điều chỉnh theo Luật Doanh nghiệp năm 2020, cụ thể là tại Điều 43 của Luật này.

Quy định mới này bỏ đi một số điều luật trong Luật Doanh nghiệp năm 2014, chẳng hạn như yêu cầu thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh “Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh đề đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp”. 

Quy định này đã góp phần trao toàn quyền cho doanh nghiệp quyết định về con dấu của mình, giúp giảm thiểu các hậu quả phát sinh từ cách thức quản lý dấu từ trước tới nay. Thay đổi này không chỉ giúp cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm chi phí cho doanh nghiệp, mà còn giúp giảm thiểu tranh chấp nội bộ của doanh nghiệp.

Trước đây, nhiều tranh chấp nội bộ kéo dài và không thể giải quyết được do con dấu bị chiếm giữ bởi một bên, gây ra ngừng trệ hoạt động kinh doanh và ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Bỏ đi yêu cầu thông báo mẫu con dấu cũng giúp ngăn chặn việc "lạm dụng" dấu trong việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đối tác và đưa đến giao dịch thiếu tính khả thi, do các bên không tiến hành nghiên cứu và đánh giá đúng mức năng lực của đối tác trước khi ký kết hợp đồng, thay vào đó chỉ dựa vào việc sử dụng con dấu.

Tóm lại, sự thay đổi trong quy định về con dấu của doanh nghiệp trong Luật Doanh nghiệp năm 2020 không chỉ hướng tới việc cải thiện các quy trình hành chính mà còn góp phần vào sự minh bạch, công bằng và bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan trong giao dịch kinh doanh.

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486.

Tags : Doanh nghiệp, Pháp luật doanh nghiệp, Sjklaw
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: