TÀI SẢN CHƯA PHÂN CHIA SAU KHI LY HÔN SẼ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO
  • 08/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

TÀI SẢN CHƯA PHÂN CHIA SAU KHI LY HÔN SẼ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO

Câu hỏi pháp lý: 
Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc muốn được Luật sư giải đáp như sau: Tôi và vợ tôi kết hôn từ tháng 06 năm 2017 có đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã nơi có hộ khẩu thường trú của tôi. Đến tháng 08 năm 2019 tôi và vợ tôi có tạo dựng được mảnh đất và ngôi nhà trên mảnh đất đó. Tháng 10 năm 2020 vợ chồng tôi do có nhiều mâu thuẫn, xích mích nên đã quyết định tiến tới ly hôn để giải thoát cho nhau và đã có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Do thời điểm ly hôn hai vợ chồng tôi không yêu cầu Tòa án giải quyết về việc phân chia tài sản. Hiện tại tôi muốn đòi lại quyền lợi của mình ở mảnh đất đó có được không?
Yêu cầu pháp lý: 
Giải quyết vấn đề phân chia tài sản sau khi ly hôn khi chưa được Tòa án giải quyết.
Căn cứ pháp lý: 
Luật HN&GĐ năm 2014
BLTTDS năm 2015
Luật sư tư vấn: 
 Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn được Luật sư tư vấn như sau: 
 Đầu tiên về ly hôn hay còn gọi là chấm dứt hôn nhân chính là việc kết thúc quan hệ vợ chồng quan hệ hôn nhân bằng bản án hay quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, có thể hai bên nam nữ thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn. 
Có nhiều trường hợp trên thực tế, hai bên vợ chồng khi ly hôn chỉ yêu cầu Tòa án công nhận, giải quyết việc chấm dứt hôn nhân, chấm dứt về quan hệ nhân thân, vấn đề tài sản không yêu cầu giải quyết. Về sau, khi có nhu cầu muốn đòi lại quyền lợi của mình trong tài sản chung, vậy phương án giải quyết sẽ ra sao? 
Đầu tiên, về xác định quan hệ hôn nhân, thì bạn và vợ bạn có kết hôn và đăng ký tại UBND cấp xã nơi có hộ khẩu thường trú của bạn vào tháng 06 năm 2017. Thời gian hôn nhân kéo dài từ tháng 06 năm 2017 đến tháng 10 năm 2020. Thời điểm kết hôn có đi đăng ký thủ tục tại UBND xã nơi bạn sinh sống và thời điểm chấm dứt hôn nhân được xác định là thời gian có quyết định của Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Do đó có thể xác định quan hệ hôn nhân của bạn và vợ bạn là quan hệ hôn nhân hợp pháp và sẽ được pháp luật bảo vệ. 
Về xác định tính pháp lý của tài sản: Tài sản là mảnh đất và căn nhà được xây dựng trên mảnh đất đó, về thời điểm tạo dựng là tháng 08 năm 2019 đang trong thời kỳ hôn nhân của bạn và vợ bạn. Bạn muốn đòi lại quyền lợi của mình thì vấn đề cốt lõi cần chứng minh được đó là tài sản chung của cả hai vợ chồng bạn, có sự đóng góp công sức của cả hai không nằm trong trường hợp thừa kế, tặng cho riêng, tài sản riêng trước thời kỳ hôn nhân… theo quy định tại Điều 33 Luật HN&GĐ năm 2014. Nếu không ai chứng minh được công sức đóng góp nhiều hơn thì tài sản đó thì tài sản sẽ được chia theo nguyên tắc chia đôi. Căn cứ theo quy định tại Điều 59 Luật HN&GĐ năm 2014. 
Về thủ tục: Căn cứ theo quy định BLTTDS năm 2015 thì Tòa án nhân dân nơi có mảnh đất và căn nhà sẽ là Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc này quy định cụ thể tại Điều 39, nội dung vụ án sẽ là chia tài sản sau ly hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 28 BLTTDS năm 2015. 
Do đó, bạn hoàn toàn có quyền đòi lại quyền lợi của mình ở mảnh đất đó có được không. 
Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi đối với vấn đề của bạn. 
-------------------------------------------------
Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:
𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖
📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận cầu giấy Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
🌍 Website: sjklaw.vn
📩 Email: sjk.law@hotmail.com
☎ Hotline: 0962420486
 
           
 
Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: