QUYỀN XÁC ĐỊNH, XÁC ĐỊNH LẠI DÂN TỘC THEO PHÁP LUẬT DÂN SỰ HIỆN HÀNH
  • 22/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

QUYỀN XÁC ĐỊNH, XÁC ĐỊNH LẠI DÂN TỘC THEO PHÁP LUẬT DÂN SỰ HIỆN HÀNH

QUYỀN XÁC ĐỊNH, XÁC ĐỊNH LẠI DÂN TỘC THEO PHÁP LUẬT DÂN SỰ HIỆN HÀNH QUYỀN XÁC ĐỊNH, XÁC ĐỊNH LẠI DÂN TỘC THEO PHÁP LUẬT DÂN SỰ HIỆN HÀNH

  1. Hiểu như thế nào về quyền xác định dân tộc

Về vấn đề này cũng có nhiều quan điểm khác nhau đưa ra, nhưng tựu chung lại có thể hiểu quyền xác định dân tộc là một quyền nhân thân của cá nhân được PL công nhận và bảo vệ. Cũng theo quy định của PL thì mỗi cá nhân được sinh ra đều được xác định dân tộc theo dân tộc của cha mẹ đẻ. Nếu như trường hợp hai người có dân tộc khác nhau thì người con sẽ được xác định là dân tộc của cha hoặc mẹ thoe tập quán hoặc là theo thỏa thuận.

  1. Tại sao PL lại quy định về quyền xác định dân tộc là một quyền nhân thân?

Nếu như so với quyền họ tên thì dân tộc của mỗi cá nhân lại được xác định theo dân tộc của người cha hoặc người mẹ chứ không thể được hoàn toàn tự do lựa chọn về dân tộc của mình cũng như dân tộc đó sẽ được ghi vào giấy khai dinh khi trẻ đi đăng ký khai sinh.

Mặc dù pháp luật có quy định về vấn đề này nhưng nó vẫn còn rất nhiều khó khăn trên thực tiễn, đặc biệt là trong các trường hợp như trẻ sinh ra mà bị bỏ rơi hoặc không xác định được ai là cha mẹ của mình. PL trước kia quy định rằng nếu trong những trường hợp nêu trên thì phần xác định dân tộc cho trẻ sẽ được bỏ  trống. Đây là quy định tuy có tạo thuận lợi cho việc đăng ký khia sinh cho trẻ thế nhưng lại không tạo được sự chính xác khi xác định dân tộc cho đứa trẻ.

Do đó, về vấn đề xác định lại dân tộc cho trẻ cũng là một trong những quyền nhân thân gắn liền với cá nhân. Theo quy định của pháp luật dân sự thì những người đã thành niên, cha mẹ đẻ hoặc là người được coi là giám hộ của trẻ chưa thành niên thì có quyền yêu cầu phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định lại dân tộc trong những trường hợp như:

- TH 1 là xác định lại theo dan tộc của cha mẹ đẻ mà lmaf con nuôi của người thuộc dân tộc khác mà đã được xác định theo dân tộc của cha mẹ nuôi do không thể biết được cha mẹ đẻ đó là ai?

Trường hợp này trong quy định pháp luật vẫn còn tồn tại nhiều điểm chưa hợp lý, chẳng hạn:

+ Luật quy định rằng người thành niên có quyền yêu cầu xác định lại dân tộc thế nhưng liệu những trường hợp mà người thành niên nhưng lại mất năng lực hành vi dân sự thì sao? Liệu họ có thể tự mình thực hiên được nữa hay không?

+ Quy định cha mẹ đẻ của người chưa thành niên có quyền yêu cầu xác định lại dân tộc cũng gây nhiều khó khăn vì trong trường hợp này sẽ được hiể theo nghĩa cả hai người là cha và mẹ đều phải yêu cầu.

- TH thứ 2 là xác định lại theo dân tộc của cha, mẹ đẻ nếu mà cha mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau,

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Bộ luật dân sự 2015, Sjklaw
popup

Số lượng:

Tổng tiền: