PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ MỨC CẤP DƯỠNG CHO CON KHI LY HÔN?
  • 08/112023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ MỨC CẤP DƯỠNG CHO CON KHI LY HÔN?

Mức cấp dưỡng được hiểu là một khoản tiền hay vật khác mà người được cấp dưỡng nhận từ người có nghĩa vụ cấp dưỡng để phục vụ cho sinh hoạt của mình. Đối với những đứa trẻ có cha mẹ mà đã ly hôn thì mức cấp dưỡng được đặt ra phù hợp sẽ bù đắp phần nào những tổn thất về tinh thần và vật chất mà chúng mất.

Căn cứ pháp lý quy định về mức cấp dưỡng đối với đối tượng này được quy định tại điều 116 Luật HN&GĐ năm 2014

  1. Căn cứ xác định mức cấp dưỡng đối với con khi ly hôn

Căn cứ theo quy định của pháp luật hôn nhân, thì vấn đề này được xác định dựa trên hai căn cứ như sau:

Thứ nhất, về thu nhập và khả năng thực tế của người thực hiện NV cấp dưỡng

Để đanh giá về khả năng thực tế của một người có nghĩa vụ cấp dưỡng thì phải dựa trên hai yếu tố về thu nhập và tài sản hiện có. Nếu một cá nhân có thu nhập ổn định thường xuyên thì có thể đáp ứng được những nhu cầu của bản thân mình và có dư ra thì được coi là có khả năng thực tế thực hiện nghĩa vụ này. Hay một người mặc dù họ không có thu nhập thường xuyên, liên tục nhưng họ có tài sản sau khi đã trừ hết mọi chi phí cần thiết thì cungz được gọi là người có khả năng thực tế.

Thứ hai, về nhu cầu thiết yếu của con cái.

Vậy nhu cầu thiết yếu là gì? Có thể hiểu là những nhu cầu sinh hoạt thường ngày về ăn ở mặc học hành khám bệnh, chữa bênh,,,và một số nhu cầu sinh hoạt khác không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi người và gia đình

Thế nhưng để có thể xác định được nhu cầu thiết yếu đối với mỗi đứa trẻ lại không hề dễ, bởi mức sống của mỗi nơi khác nhau, mỗi người khác nhau…do đó không thể cào bằng và quy định một mức cụ thể nhất định được.

  1. Phương thức xác lập mức cấp dưỡng cho con khi ly hôn

Trước hết, về mức cấp dưỡng theo pháp luật hiện hành là được hai bên tự thỏa thuận và chỉ khi nào không thỏa thuận được thì gửi yêu cầu tới tòa án để giải quyết

Do vậy, pháp luật còn ghi nhận các bên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết vấn đề này nếu hai bên không thể đi tới thống nhất về mức cấp dưỡng. Bởi tòa án có thể dựa trên nhiều phương diện để có thể đưa ra mức cấp dưỡng phù hợp nhất.

  1. Thay đổi mức độ cấp dưỡng cho con khi ly hôn

 Xã hội luôn phát triển và biến đổi không ngừng, do đó cuộc sống của mỗi người cũng vì thế mà thay đổi. Vì vậy, pháp luật hôn nhân và gia đình đã dự liệu được điều đó nên đã ghi nhận cho các bên thỏa thuận hoặc yêu cầu tòa án về việc thay đổi mức cấp dưỡng khi có lý do chính đáng.

Việc thay đổi này có thể là giảm hoặc là tăng tùy thuộc vào lý do mà người có nhu cầu đưa ra. Nếu thấy phù hợp thì sẽ tiến hành thay đổi mức cấp dưỡng.

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

 

Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014, Sjklaw
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: