PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ TRONG THỜI GIAN ĐANG GIẢI QUYẾT LY HÔN
  • 30/122021
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ TRONG THỜI GIAN ĐANG GIẢI QUYẾT LY HÔN

 Câu hỏi tư vấn:

Tôi và chồng tôi kết hôn được 03 năm và chưa có con chung, do mâu thuẫn xung đột nên vợ chồng tôi quyết định ly hôn, trong thời gian chờ đợi Tòa án giải quyết thì không may chồng tôi bị tai nạn giao thông và không qua khỏi. Bố mẹ chồng tôi có đến đòi lại một nửa số tài sản chung của tôi và chồng nhưng tôi không đồng ý. Tôi muốn hỏi tài sản của chồng tôi sẽ được phân chia như thế nào?

Yêu cầu tư vấn:

Việc chia di sản thực hiện như thế nào khi đang tiến hành giải quyết ly hôn và qua đời?

Căn cứ pháp lý:

BLDS năm 2015

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, vấn đề của bạn được công ty SJKLAW chúng tôi tư vấn như sau:

Đối với việc chia di sản thừa kế của chồng bạn sẽ được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 655 BLDS năm 2015, cụ thể như sau: Trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

Theo như bạn trình bày bạn và chồng bạn có yêu cầu TAND giải quyết ly hôn, tuy nhiên trong thời gian giải quyết có nghĩa là quan hệ hôn nhân chưa chấm dứt, chưa có bản án, quyết định của Tòa án, do đó, vẫn tồn tại quan hệ vợ chồng vậy nên áp dụng theo quy định tại khoản 2 Điều 655 BLDS năm 2015 và bạn vẫn thuộc diện hưởng thừa kế di sản của chồng. Di sản thì bao gồm tài sản riêng của người chết và một nửa phần tài sản trong khối tài sản chung của hai vợ chồng.

Vì không xác định rõ khi xảy ra tai nạn thì chồng bạn qua đời ngay lập tức hay sau bao lâu mới qua đời, có để lại di chúc hay không. Vậy nên chúng tôi sẽ phân ra thành hai trường hợp như sau:

- Trường hợp có để lại di chúc và di chúc hợp pháp: Di sản thừa kế sẽ thực hiện theo di chúc. Nếu trong di chúc không có suất thừa kế dành cho bạn thì bạn vẫn được hưởng di sản thừa kế theo quy định tại Điều 644 BLDS năm 2015 đàm bảo quyền lợi cho vợ và con, xuất phát từ nguyên tắc đảm bảo bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ và trẻ em.

- Trường hợp không để lại di chúc di sản của chồng bạn sẽ chia theo hàng thừa kế, theo pháp luật. tại Điều 651 BLDS năm 2015 quy định hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết

Do hai vợ chồng không có con chung nên người thừa kế bao gồm: bố chồng, mẹ chồng và bạn. Mỗi người sẽ được hưởng suất thừa kế có giá trị như nhau.

Do đó bố mẹ chồng bạn không có căn cứ để đòi lại khối tài sản của chồng bạn, vì bạn vẫn có quyền được hưởng thừa kế.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi đối với yêu cầu của bạn.

 Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận cầu giấy Cầu Giấy, thành phố Hà NộiNội

🌍 Website: https://sjklaw.vn/

📩 Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

 

Tags : Bộ luật dân sự 2015, Ly hôn, Thừa kế
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: