PHÂN BIỆT TỘI GIẾT NGƯỜI VỚI TỘI GIẾT CON MỚI ĐẺ TRONG BỘ LUẬT HÌNH SỰ
  • 16/082022
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

PHÂN BIỆT TỘI GIẾT NGƯỜI VỚI TỘI GIẾT CON MỚI ĐẺ TRONG BỘ LUẬT HÌNH SỰ

Xét về dấu hiệu định tội, giữa tội giết người và tội giết con mới đẻ có nhiều dấu hiệu chung nhưng cũng có những dấu hiệu riêng của mỗi tội.

1. Một số điểm giống nhau:

Trước hết, hai tội này có cùng tính chất là đều xâm phạm đến quyền thiêng liêng quan trọng nhất của con người; là quyền sống, quyền được bảo vệ về tính mạng. Về dấu hiệu định tội, hành vi khách quan của tội giết con mới đẻ có nội dung tương tự như ở tội giết người. Đó là hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật (là hành vi có khả năng gây ra cái chết cho con người). Ở dưới dạng hành động hoặc không hành động; (như làm ngạt thở, không cho bú, …).

Hậu quả của tội phạm mà CTTP của hai tội là hậu quả chết người. Hành vi tước đoạt tính mạng người khác là nguyên nhân dẫn đến hậu quả chết người. Lỗi của chủ thể ở hai tội này là lỗi cố ý (lỗi cố ý trực tiếp hoặc lỗi cố ý gíán tiếp).

2. Một số điểm khác biệt:

Tội giết con mới đẻ là trường hợp giảm nhẹ TNHS đặc biệt của tội giết người. Do đó, tội giết con mới đẻ có những dấu hiệu định tội riêng so với tội giết người.

Về chủ thể. Tội giết người có chủ thể là người từ 14 tuổi trở lên. Trong khi đó tội còn lại là người mẹ tử đủ 16 tuổi trở lên; đang trong trạng thái mới sinh con (trong vòng 7 ngày tuổi).

Về động cơ phạm tội. Ở tội giết con mới đẻ là do chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu; hoặc hoàn cảnh khách quan đặc biệt khác. Trong khi đó ở tội giết người thì không có dấu hiệu đặc biệt.

————————————————

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website: https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

 

Tags : bộ luật hình sự, tội giết người
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: