PHÂN BIỆT NGƯỜI CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH VỚI NGƯỜI ĐỒNG TÍNH VÀ SONG TÍNH
  • 21/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

PHÂN BIỆT NGƯỜI CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH VỚI NGƯỜI ĐỒNG TÍNH VÀ SONG TÍNH

PHÂN BIỆT NGƯỜI CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH VỚI NGƯỜI ĐỒNG TÍNH VÀ SONG TÍNH PHÂN BIỆT NGƯỜI CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH VỚI NGƯỜI ĐỒNG TÍNH VÀ SONG TÍNH

Khái niệm “ giới tính” và chuyển đổi giới tính

Dưới góc độ sinh học có thể hiểu giới tính là chỉ những đặc điểm sinh học của nam nữ,  các yếu tố phân biệt giới tính ở đây chủ yếu là xét trên bình diện sinh học của con người chứ không phải dựa trên những yếu tố về tâm lý xã hội.

Dưới dóc độ xã hội thì giới tính xã hội hay còn gọi là giới, là thuật ngữ được đề cập đến các đặc điểm vị trí và vai trò của nam giới và phụ nữ.

Có thể hiểu chuyển đổi giới tính chính là việc thay đổi, chuyển đổi giơi tính hoặc phẫu thuật chuyển giới của một ngời trong đó bao gồm cả những công đoạn như phẫu thuật để chuyển đổi, hay tiêm hormor, phẫu thuật chỉnh hình….

  1. Sự nhau giữa người chuyển đổi giới tính với người đồng tính và song tính

* So với người đồng tính

Trước tiên, có thể hiểu người đồng tính là người bị hấp dẫn bởi người có cùng giới tính với mình và không mong muốn có giới tính khác giới tính sinh học hiện tại của bản thân. Đối với đồng tính thì có thể xuất hiện ở cả hai giới nam và nữ. Nam thì gọi là gay, nữ thì gọi là lesbian

Theo nhiều nghiên cứu thì có thể thấy đồng tính tính là một xu hướng tính dục hoàn toàn tự nhiên và không phải là giới tính thứ ba như chúng ta hay gọi. Vì những người có xu hướng tính dục tự nhiên nói trên không phải do ý muốn hay là xuất phát từ nhận thức chủ quan của họ, cùng không phải là một xu thế hay một trào lưu trong xã hội.

Khác với với người chuyển giới thì người đồng tính là người có bản dạng, hình dạng giới bề ngoài phù hợp với giới tính sinh học của bản thân. Còn đối với người chuyển đổi giới tính thì là người có hình dạng khác so với giới tính sinh học vốn có ban đầu của họ.

Nếu như người đồng tính bị hấp dẫn thu hút bởi những người có cùng giới tính với mình, tức là nam yêu nam và nữ yêu nữ thì người chuyển giới lại là người chuyển đổi giới tính căn cứ vào xu hướng tình dục của họ, có thể là nữ chuyển thành nam hay nam thành nữ….

* So với người song tính

Người song tính có thể hiểu là người không cho rằng mình đang mang một giới tính khác với giới tính sinh học vốn có ban đầu của họ và họ bị hấp dẫn bởi cả nam và nữ. Như vậy, họ chính là người có xu hướng tính dục song tính, trước đây gọi là lưỡng giới. Thế nhưng sử dụng thuật ngữ như trên thì sẽ dẫn đến sự nhầm lẫn là một người mang trong mình cả hai giới tính nam và giới tính nữ. Tuy nhiên, thực chất họ có cả hai xu hướng tính dục là dị tính và đồng tính chứ không phải mang hai giới tính, cần phân biệt rõ điều này.

Như những người đồng tính thì người song tính cũng không cho rằng mình mang một giới tính khác với giới tính sinh học ban đầu của họ nhưng họ lại có hai xu hướng tính dục trong người.

Chúng ta thấy, mặc dù một bộ phận người chuyển giới tính họ cũng là người chuyển đổi giới tính song tính thế nhưng bản thân của người chuyển đổi giới tính họ lại cho rằng giới tính sinh học vốn có cuẩ mình không như giới tính mong muốn của bản thân. Đây chính là đặc điểm nổi bật nhất để phân biệt người chuyển giới và người song tính.

Xem thêm: BLDS 2015

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Bộ luật dân sự 2015, Sjklaw
popup

Số lượng:

Tổng tiền: