NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG THỨC BẢO VỆ QUYỀN LỢI ÍCH CHÍNH ĐÁNG CỦA VỢ KHI VỢ CHỒNG LY HÔN THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014
  • 25/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG THỨC BẢO VỆ QUYỀN LỢI ÍCH CHÍNH ĐÁNG CỦA VỢ KHI VỢ CHỒNG LY HÔN THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014

NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG THỨC BẢO VỆ QUYỀN LỢI ÍCH CHÍNH ĐÁNG CỦA VỢ KHI VỢ CHỒNG LY HÔN THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014 NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG THỨC BẢO VỆ QUYỀN LỢI ÍCH CHÍNH ĐÁNG CỦA VỢ KHI VỢ CHỒNG LY HÔN THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014

Thứ nhất, bảo vệ người vợ về quyền ly hôn

- Về quyền yêu cầu ly hôn, Luật HNVGĐ năm 2014 bảo đảm nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ ghi nhận quyền tự do ly hôn cho cả hai phía vợ chồng. Quyền ly hôn là quyền nhân thân gán liền với nhân thân của vợ.

- Bảo vệ quyền tự do ly hôn của người vợ được Luật HNVGĐ 2014 hiện hành ghi nhận thông qua việc cho phép người vợ thực hiện quyền yêu cầu ly hôn : “ Người vợ được quyền cùng với người chồng thỏa thuận về việc hai bên cùng nhau thuận tình ly hôn”

- Tuy nhiên, luật hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trong trường hợp pháp luật không cho phép giải quyết thuận tình ly hôn, vì giả sử người vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi mà người chồng thuận tình cùng người vợ yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hoon thì không bảo vệ được quyền lợi cho người vợ và con.

- Thực tế cho thấy, người phụ nữ khi mang thai phải được bảo đảm tốt nhất về sức khỏe cũng như tinh thần để sinh con khỏe mạnh. Hậu quả ly hôn tác động đến cuộc sống của người phụ nữ làm cho họ không đảm bảo sức khỏe sinh sản để mang thai và làm mẹ an toàn.

Thứ hai, bảo vệ người vợ quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn

- Sau khi ly hôn người vợ bình đẳng với người chồng trong việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục các con.

Như vậy quyền được làm mẹ đối với các con của người mẹ đối với các con của người vợ đã được ghi nhận và bảo đảm. Pháp luật đảm bảo tôn trọng thỏa thuận của vợ chồng về việc người vợ hay người chồng là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Việc thỏa thuận này dựa trên ý chí, nguyện vọng của hai vợ chồng và có tính toán đến việc làm thế nào để tạo điều kiện tốt nhất cho người con.

+ Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con theo nguyên tắc của pháp luật. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền làm mẹ cho người vợ và đảm bảo quyền lợi của đứa trẻ thì pháp luật quy định ưu tiên cho người vợ được trực tiếp nuôi con.

+ Trong trường hợp người vợ là người trực tiếp nuôi con thì pháp luật cũng cho phép người vợ được quyền yêu cầu người chồng tôn trọng quyền con được sống chung với mẹ, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Điều này là cần thiết với người vợ.

+ Trường hợp người vợ không trực tiếp nuôi con thì pháp luật cũng đảm bảo người vợ được quyền thăm con mà không vướng bất kỳ sự cản trở nào từ phía người chồng và gia đình chồng. Pháp luật cũng đã quy định rất rõ ràng về vấn đề này

Thứ ba, bảo vệ quyền tài sản vợ khi ly hôn

Khi ly hôn, vợ và chồng có quyền thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi còn tài sản riêng cảu ai thì người ấy sở hữu. Bên cạnh việc chia tài sản riêng của vợ chồng trên cơ sở bình đẳng giữa vợ và chồng pháp luật còn đưa ra những quy định bảo vệ phụ nữ và trẻ em, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

Thứ tư, bảo vê quyền lưu cư của người vợ khi ly hôn

- Sau khi kết hôn, vợ chồn phải tạo lập cuộc sống chung cùng với nhau. Thông thường, vợ có thể sống cùng cùng gia đình hai bên hoặc có thể tạo lập nhà riêng để sinh sống hoặc có thể chung sống tại một nơi nhất định nào đó. Tuy nhiên khi vợ chồng phân chia tài sản thì sẽ dẫn đến việc phân chia tài sản của bên vợ và bên chồng. Do vậy, cũng cần xem xét việc bảo vệ quyền lợi của người vợ thông qua việc bảo vệ quyền lợi cho người vợ về chỗ ở sau khi ly hôn.

Thứ năm, bảo vệ quyền cấp dưỡng của người vợ khi vợ chồng ly hôn.

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng là hệ quả của quyền và nghĩa vụ chăm sóc lẫn nhau trong cuộc sống. Nghĩa vụ cấp dưỡng nhằm đảm bảo cuộc sống, nhu cầu thiết yếu của mỗi bên vợ hoặc chồng khi gặp khó khăn, túng thiếu. Vợ và chồng đều bình đẳng trong quan

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: