NGƯỜI CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH VÀ NGƯỜI XÁC ĐỊNH LẠI GIỚI TÍNH CÓ GÌ KHÁC NHAU?
  • 21/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

NGƯỜI CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH VÀ NGƯỜI XÁC ĐỊNH LẠI GIỚI TÍNH CÓ GÌ KHÁC NHAU?

NGƯỜI CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH VÀ NGƯỜI XÁC ĐỊNH LẠI GIỚI TÍNH CÓ GÌ KHÁC NHAU? NGƯỜI CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH VÀ NGƯỜI XÁC ĐỊNH LẠI GIỚI TÍNH CÓ GÌ KHÁC NHAU?

1, Khái niệm về chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính?

Chuyển đổi giới tính là gì?

Dưới góc độ sinh học có thể hiểu giới tính là chỉ những đặc điểm sinh học của nam nữ, các yếu tố phân biệt giới tính ở đây chủ yếu là xét trên bình diện sinh học của con người chứ không phải dựa trên những yếu tố về tâm lý xã hội. còn dưới dóc độ xã hội thì giới tính xã hội hay còn gọi là giới, là thuật ngữ được đề cập đến các đặc điểm vị trí và vai trò của nam giới và phụ nữ.

Có thể hiểu chuyển đổi giới tính chính là việc thay đổi, chuyển đổi giơi tính hoặc phẫu thuật chuyển giới của một ngời trong đó bao gồm cả những công đoạn như phẫu thuật để chuyển đổi, hay tiêm hormor, phẫu thuật chỉnh hình….

Xác định lại giới tính là gì?

Đối với xác định lại giới tính thì được PL dân sự ghi nhận là một trong những quyền nhân thân của con người và quy định cụ thể tại Điều 36. Theo đó có thể hiểu việc xác định lại giới tính chính là việc được thực hiện trong một số những trường hợp nếu như người đó bị khuyết tật bẩm sinh về giới tính sinh học hoặc là chưa xác định, định hình chính xác được giới tính mà cần có sự can thiệp của y học để có thể xác định rõ về giới tính của họ.

2, Phân biệt về người chuyển chuyển đổi giới tính với người xác định lại giới tính

Theo nhiều nghiên cứu thì có thể hiểu người khuyết tật bẩm sinh về giới tính chính là những người có sự bất thường ở bộ phận sinh dục từ khi mới sinh ra, biểu hiện như là nữ lưỡng giới giả nam hay nam lưỡng giới giả nữ…và đó đều là những trường hợp chưa định hình chính xác về giới tính

Tuy nhiên, PL dân sự cũng chỉ cho phép con người được xác định lại giới tính trong một số trường hợp như có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hay giới tính chưa được định hình chính xác và PL cũng không đồng ý cho phép xác định lại giới tính trong trường hợp đã hòan thiện về giới tính.

Từ đó có thể thấy được sự khác biệt giữa chuyển đổi giới tính với xác định lại giới tính ở chỗ xđ lại giới tính được thực hiện trong những TH có khuyết tật bẩm sinh về giới tính còn đối với người chuyển đổi giới tính thì lại là những người có cấu tạo sinh học đã hoàn chỉnh.

Như vậy có thể thấy việc xác định giới tính của hai trường hợp trên chủ yếu được xác định dựa trên cấu tạo của cơ quan sinh dục và hình dáng bên ngoài của con người.

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Sjklaw
popup

Số lượng:

Tổng tiền: