NGOẠI TÌNH CÓ QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN?
  • 09/122021
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

NGOẠI TÌNH CÓ QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi và vợ tôi kết hôn đã được 5 năm và có một con chung hiện tại đã được 3 tuổi. Vợ tôi là trợ lý Giám đốc làm việc trong một công ty lớn có tiếng, dạo gần đây vợ tôi cứ thường phải đi công tác 2-3 tuần thậm chí là hơn tháng, nột hôm tôi có để ý điện thoại vợ tôi, thì phát hiện vợ tôi thường xuyên qua lại với một người trong công ty cả hai thường xuyên đi công tác cùng nhau. Hiện tại, vì không thể tha thứ tôi đã yêu cầu ly hôn, vợ tôi đồng ý nhưng khẳng định vợ tôi sẽ giành quyền nuôi con. Trong trường hợp này, khi vợ tôi ngoại tình có giành được quyền nuôi con hay không?

Yêu cầu pháp lý:

Ngoại tình có bị hạn chế quyền nuôi con?

Căn cứ pháp lý:

Luật HN&GĐ năm 2014

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn, đối với vấn đề này được Luật sư giải đáp thắc mắc như sau:

Thứ nhất, tại Điều 81 Luật HN&GĐ quy định về việc chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

            1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Thứ hai, về hạn chế quyền nuôi con được pháp luật HN&GĐ quy định tại Điều 85 Luật HN&GĐ năm 2014:

            1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này”.

Từ những quy định trên ta thấy:

- Con của bạn đã được 5 tuổi nên sẽ tôn trọng quyết định, sự lựa chọn của con

- Việc vợ chồng bạn không thỏa thuận được mà phải yêu cầu Tòa án giải quyết thì Tòa án sẽ xem xét các điều kiện về kinh tế vật chất, thời gian chăm sóc, giáo dục, đời sống tinh thần tình cảm, lối sống đạo đức…. và đưa ra quyết định nhằm đảm bảo quyền lợi về mọi mặt tốt nhất cho con.

- Hành vi ngoại tình của bạn không là căn cứ để Tòa án hạn chế quyền nuôi con, tuy nhiên nếu bạn chứng minh được từ tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác, và từ hành vi ngoại tình là nguyên nhân không đảm bảo chăm sóc giáo dục cho con bạn một cách tốt nhất thì khả năng cao bạn sẽ là người được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con và vợ bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định tại Điều 82 Luật HN&GĐ năm 2014:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư đối với câu hỏi của bạn.

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận cầu giấy Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

🌍 Website: sjklaw.vn

📩 Email: sjk.law@hotmail.com

☎ Hotline: 0962420486

Tags : Các vấn đề pháp lý, hôn nhân, Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn, Ngoại tình, Quyền nuôi con, Sjklaw
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: