NAM NỮ CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG KHÔNG ĐĂNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN TỪ TRƯỚC VÀ SAU NĂM 1978
 • 29/112022
 • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

NAM NỮ CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG KHÔNG ĐĂNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN TỪ TRƯỚC VÀ SAU NĂM 1978

NAM NỮ CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG KHÔNG ĐĂNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN TỪ TRƯỚC VÀ SAU NĂM 1978 NAM NỮ CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG KHÔNG ĐĂNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN TỪ TRƯỚC VÀ SAU NĂM 1978

1. Quy định của pháp luật về nam và nữ chung sống như vợ chồng với mà không đăng ký kết hôn trước ngày 3 tháng 1 năm 1978:

   - Theo khoản 2, điều 44 của nghị định số 123/2015/NĐ-CP14. Quan hệ hôn nhân trong trường hợp này là kể từ ngày các bên xác lập chung sống với nhau như vợ chồng và không có điều kiện khác.

   - Nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ thụ lý giải quyết theo quy định về ly hôn trong Luật HN&GĐ 2000.

  2. Quy định của pháp luật về nam và nữ chung sống như vợ chồng với vợ mà không đăng ký kết hôn từ tháng 1 năm 1987 đến trước ngày 1 tháng 1 năm 2001:

  - Nếu trong thời gian này, một cặp vợ chồng đủ điều kiện nhưng chưa đăng ký kết hôn và chung sống với nhau như vợ chồng thì nghĩa vụ đăng ký kết hôn sẽ có từ ngày 1 tháng 1 năm 2001 đến Ngày 1 tháng 1
  Tại thời điểm này, họ được khuyến khích đăng ký kết hôn.

  - Sau ngày 01/01/2003 nếu chưa đăng ký kết hôn thì không được công nhận là vợ chồng.
  Kể từ sau ngày 01/01/2003 mới đăng ký kết hôn quan hệ vợ chồng chỉ được công nhận là đã xác lập kể từ ngày họ đăng ký kết hôn.

  3. Quy định của pháp luật về nam và nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn sau ngày 1 tháng 1 năm 2003:

  Theo quy định Điều 9 Luật HN&GĐ 2014 thì trong thời gian này, nam và nữ bắt buộc phải kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền là hợp pháp

  - Luật HN&GĐ 2014 quy định rằng nam và nữ chung sống như vợ chồng mà không cần đăng ký tại các Điều 14, 15 và 16. Vì vậy, việc chung sống với nhau như như vợ chồng và không đăng ký kết hôn không tạo ra quyền nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Bởi vì cuộc hôn nhân không được đăng ký, tức là không có cơ sở pháp lý để nhà nước công nhận quan hệ hôn nhân là đúng theo pháp luật. Nếu trong quá trình sống chung như vợ chồng, hai bên nam nữ có con hay làm phát sinh quan hệ tài sản thì sẽ được giải quyết theo quy định riêng, cụ thể:

  Xem thêm: Các trường hợp chung sống như vợ chồng trái pháp luật 

  + Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn mà có con với nhau. Khi đó, mối quan hệ giữa cha, mẹ và sẽ được giải quyết theo các quy định về quyền và của cha, mẹ và con đã đăng ký kết hôn. Bởi đây là quan hệ nhân thân đặc biệt, gắn liền với cá nhân.

  + Trường hợp nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn làm phát sinh quan hệ tài sản. Các quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng được giải quyết theo thỏa thuận. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì sẽ giải quyết phù hợp với quy định của pháp luật nhưng phải bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em.

  -------------------------------------------------

  Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

  Website:https://sjklaw.vn/

  Email: sjk.law@hotmail.com

  Hotline: 0962420486

  Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014
  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: