LỢI DỤNG VIỆC THỰC HIỆN QUYỀN, NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI GIÁM HỘ ĐỂ TRỤC LỢI – HÀNH VI VÔ NHÂN ĐẠO VÀ MỨC XỬ PHẠT LÊN TỚI 10 TRIỆU ĐỒNG.
  • 29/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

LỢI DỤNG VIỆC THỰC HIỆN QUYỀN, NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI GIÁM HỘ ĐỂ TRỤC LỢI – HÀNH VI VÔ NHÂN ĐẠO VÀ MỨC XỬ PHẠT LÊN TỚI 10 TRIỆU ĐỒNG.

LỢI DỤNG VIỆC THỰC HIỆN QUYỀN, NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI GIÁM HỘ ĐỂ TRỤC LỢI – HÀNH VI VÔ NHÂN ĐẠO VÀ MỨC XỬ PHẠT LÊN TỚI 10 TRIỆU ĐỒNG. LỢI DỤNG VIỆC THỰC HIỆN QUYỀN, NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI GIÁM HỘ ĐỂ TRỤC LỢI – HÀNH VI VÔ NHÂN ĐẠO VÀ MỨC XỬ PHẠT LÊN TỚI 10 TRIỆU ĐỒNG.

1. Người giám hộ là gì?

Cũng đã có không ít các nhà nghiên cứu đưa ra khái niệm về người giám hộ, những tựu chung lại có thể hiểu người giám hộ có thể là cá nhân hoặc là cơ quan, tổ chức đã được pháp luật quy định hoặc được cử làm người giám hộ để có thể dễ dàng thực hiện việc chăm sóc và bảo vệ quyền & lợi ích hợp pháp của người được giám hộ

2. Hành vi lợi dụng việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ để trục lợi

Pháp luật quy định về chế định giám hộ đó là với mục đích của việc giám hộ là bảo đảm cho những người chưa thành niên hoặc người mất NLHVDS được chăm sóc và giáo dục, được bảo vệ các quyền & lợi ích hợp pháp. Việc bảo vệ như thế này đã được tiến hành thay cho người được giám hộ trong việc quản lí tài sản, họ có thể tự mình hoặc giám sát người được giám hộ trong việc sử dụng và định đoạt tài sản vì lợi ích người được giám hộ sao cho tốt nhất. Nhận thấy, việc thực hiện các hành vi trên thực tế cũng như pháp lí đã nhằm bảo vệ các quyền nhân thân và quyền tài sản của người được giám hộ. Yêu cầu người khác trả lại tài sản, thực hiện các nghĩa vụ cho người được giám hộ.

Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của người giám hộ 

Tuy nhiên, trên thực tế lại phát sinh ra nhiều trường hợp mang lại bất lợi cho người được giám hộ. Đó là những người có dã tâm, họ đã lợi dụng những quy định pháp luật về quyền& nghĩa vụ nên người giám hộ đã có những hành vi mang tính chất trục lợi cá nhân. Điều này có nghĩa là, trong quá trình thực hiện quyền và nghĩa vụ giám hộ, người giám hộ có thể lợi dụng tình trạng yếu về mặt thể chất và tinh thần của người được giám hộ để tìm cách thay đổi, không thực hiên hoặc trốn tránh nghĩa vụ theo hướng có lợi cho bản thân. Lợi ở đây bao gồm cả lợi ích vật chất và tinh thần.

Pháp luật vốn hình thành chế định giám hộ để có thể bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của những người chưa hoăc không đủ khả năng tự bảo vệ mình. Vậy mà lại nhân cơ hội đó nảy sinh những hành vi trục lợi cho bản thân. Quả thực đáng lên án và có những mức xử phạt thích đáng.

3. Mức xử phạt hành chính đối với hành vi lợi dụng việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ để trục lợi

Căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 61 Nghị định 82/2020/ ND-CP quy định đối với hành vi lợi dụng việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ để trục lợi bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

 

Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: