LỢI DỤNG KẾT HÔN NHẰM MỤC ĐÍCH XUẤT NHẬP CẢNH NHẬP TỊCH
  • 03/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

LỢI DỤNG KẾT HÔN NHẰM MỤC ĐÍCH XUẤT NHẬP CẢNH NHẬP TỊCH

Câu hỏi tư vấn: 
            Tôi có hai người bạn là anh A và chị B chúng tôi là bạn thân từ  nhỏ, từ khi lên đại học anh A đã cùng bố mẹ sang Pháp định cư. Tết năm ngoái anh A có về lại Việt Nam thăm quê và gặp lại chị B, từ đó cả hài nối lại tình bạn thường xuyên liên lạc qua lại. Sau một thời gian trao đổi, liên lạc với nhau qua điện thoại qua các trang điện tử xã hội. Chị B tỏ ý muốn sang Pháp định cư và nhờ anh A giúp đỡ bằng cách đồng ý kết hôn với chị. Hai bên sẽ ly hôn sau khi chị B được nhập quốc tịch Pháp và đã sang cư trú tại Pháp. Vậy trong trường hợp này, pháp luật có nghiêm cấm không và nếu anh A và chị B vẫn thực hiện pháp luật sẽ xử lý như thế nào?
Yêu cầu tư vấn: 
            Kết hôn giả tạo để xuất cảnh có vi phạm pháp luật hay không? Biện pháp xử lý?
Căn cứ pháp lý:
            Luật HN&GĐ năm 2014
            Nghị định 82/2020/NĐ-CP
Luật sư tư vấn: 
            Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu đến công ty chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn được Luật sư giải đáp như sau: 
            Hiện nay vấn đề lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú,nhập quốc tịch Việt Nam hay quốc tịch nước ngoài, hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc nhằm đạt một mục đích nào đó mà không nhằm mục đích chung sống xây dựng gia đình được gọi là kết hôn giả tạo, quy định cụ thể tại khoản 11 Điều 3 Luật HN&GĐ năm 2014.         
            Vấn đề kết hôn giả tạo hiện nay rất phổ biến, theo quy định của pháp luật hành vi lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập tịch là hành vi vi phạm pháp luật được quy định cụ thể tại điểm a khoản 2 Điều 5 Luật HN&GĐ năm 2014. Cụ thể, để bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình gia đình pháp luật nghiêm cấm hành vi kết hôn giả tạo, không nhằm mục đích chung sống, không nhằm mục đích xây dựng gia đình. 
            Căn cứ theo quy định trên có thể thấy hành vi của chị B thỏa thuận trao đổi với anh A kết hôn nhằm mục đích xuất cảnh khỏi Việt Nam để sang Pháp định cư, nhập quốc tịch Pháp, và sẽ ly hôn khi đã sang được Pháp và nhập quốc tịch Pháp là hành vi vi phạm pháp luật, đây là hành vi lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập tịch, pháp luật nước ta nghiêm cấm thực hiện hành vi này. 
            Trong trường hợp hai người bạn của bạn là anh A và chị B vẫn tiếp tục cố tình thực hiện hành vi kết hôn giả tạo để xuất cảnh nhập tịch thì sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp luật. Cụ thể tại điểm d khoản 2 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định hành vi lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình sẽ bị  phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. 
            Không chỉ có vậy, anh A và chị B còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đó là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi kết hôn giả tạo .
            Trong nhiều trường hợp, đối với nhiều người; có lẽ mức phạt hành chính nêu trên đối với việc lợi dụng kết hôn để được xuất cảnh, nhập quốc tịch nước ngoài là không đủ sức răn đe; hoặc nghĩ rằng chỉ cần xuất cảnh, nhập quốc tịch thành công thì sẽ không phải chịu chế tài gì. Tuy nhiên cá nhân hoàn toàn có thể phải đối mặt với mức phạt cao hơn, thậm chí đi tù vì kết hôn giả theo pháp luật của nước cá nhân dự định xuất cảnh tới, nhập quốc tịch, đơn cử cho trường hợp mà có thể kể đến luật pháp Mỹ.
            Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư đối với vấn đề của bạn. 
            -------------------------------------------------
Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:
𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖
 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 Website: https://sjklaw.vn/
 Email: sjk.law@hotmail.com
 Hotline: 0962420486          
 

 

Tags : LỢI DỤNG KẾT HÔN NHẰM MỤC ĐÍCH XUẤT NHẬP CẢNH NHẬP TỊCH, Luật hôn nhân và gia đình 2014
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: