LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG TẢO HÔN, KẾT HÔN CẬN HUYẾT THỐNG ?
  • 17/082022
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG TẢO HÔN, KẾT HÔN CẬN HUYẾT THỐNG ?

Trước thực trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thông diễn ra khá phổ biến và có xu hướng gia tăng, thì cần có những biện pháp cụ thể được đưa ra nhằm hạn chế, tiến tới xóa bỏ vấn nạn này như sau: 

Thứ nhất, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu về tảo hôn, kết hôn cận huyết thông

Do những hủ tục được truyền lại từ nhiều thế hệ đến nay đã có những biến tượng và có phần lạc hậu nên cần được xóa bỏ. Chỉ khi nhận thức được và có ý thức xóa bỏ những hủ tục mang tính chất tiêu cực này thì tình trạng này mới có thể được diệt trừ tận gốc.

Vì vậy để giảm thiểu cần có những biện pháp cụ thể nhằm nâng cao trình độ dân trí của người dân, từng bước xóa bỏ những hủ tục lạc hậu. Nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề kết hôn.

Thứ hai, đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao trình độ dân trí của người dân

Phát triển kinh tế là một trong những yếu tố hàng đầu nâng cao đời sống của người dân, tạo cơ sở để người dân tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại, thoát dần khỏi những tư tưởng lạc hậu, cổ hủ, xóa bỏ những hủ tục trong đó có tảo hôn và kết hôn cận huyết

Để làm được như vậy thì cần có những biện pháp nâng cao trình độ dân trí mà trước hết là nâng cao chất lượng giáo dục trẻ em…khi trẻ em có được nhận thức cũng như kiến thức về vấn đề này thì việc trẻ kết hôn sớm sẽ được hạn chế, bởi dù sao trẻ cũng chính là những chủ thể chính tham gia vào quan hệ hệ kết hôn.

Thứ ba, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình liên quan đến tảo hôn và kết hôn cận huyết

Để hạn chế, tiến tới loại trù tình trạng này thì trước hết cần tuyên truyền phổ biến các quy định của luật hôn nhân và gia đình về độ tuổi kết hôn, các hành vi vi phạm điều kiện kết hôn, chung sống như vợ chồng giữa những người có dòng máu về trực hệ, người có họ trong phạm vi ba đời và các chế tài xử lý về hành chính, hình sự. Hơn hết phải tuyên truyền cho người dân về hậu quả và những tác động tiêu cực của vấn đề này đối với cá nhân, gia đình và xã hội.

Một vấn đề để có thể góp phần hạn chế và giảm thiểu tình trạng kết hôn cận huyết, tảo hôn ở nước ta đó là chú trọng tuyên truyền pháp luật về những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn…bởi đây chính là nơi thường xuyên xảy ra tình trạng này nhất. Nếu làm cho người dân nơi đây hiểu được, nắm bắt được kiến thức pháp luật về vấn đề này thì họ sẽ ý thức được hệ quả  mà từ đó hạn chế việc tảo hôn và kết hôn cận huyết

Ngoài ra còn một số các giải pháp như: nâng cao công tác tuyên truyền, trách nhiệm của các cấp chính quyền ở các địa phương, và có biện pháp xử lý đối với những trường hợp cán bộ, lãnh đạo hoặc gia đình cán bộ để tình trạng tảo hôn kết hôn cận huyết để làm gương cho người dân

Qua đó ta thấy để giải quyết tình trạng này, trước hết cần phải có những biện pháp tăng tính răn đe trong thực thi pháp luật về tảo hôn và kết hôn cận huyết thống để người dân hiểu được những hậu quả pháp lý mà mình phải gánh chịu khi vi phạm, tránh xảy ra tình trạng cố ý vi phạm, tổ chức tảo hôn, kết hôn cận huyết.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

 

Tags : kết hôn trái pháp luật
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: