KHI LY HÔN VỢ CÓ ĐƯỢC Ở LẠI NHÀ CỦA CHỒNG NỮA HAY KHÔNG
  • 08/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

KHI LY HÔN VỢ CÓ ĐƯỢC Ở LẠI NHÀ CỦA CHỒNG NỮA HAY KHÔNG

Câu hỏi tư vấn: 
Xin chào Luật sư, tôi và chồng tôi kết hôn và sau đó sống tại ngôi nhà mà chồng tôi xây dựng trước đó. Sau thời gian chung sống gần 10 năm tôi và chồng tôi  phát sinh nhiều mâu thuẫn, bất đồng không thể giải quyết được. Vậy nên, chồng tôi muốn ly hôn với tôi.Sau một thười gian suy nghĩ, trăn trở tôi nghĩ thông suốt nên cũng muốn đồng ý, tuy nhiên điều tôi băn khoăn là tôi chưa có nơi để đi, chưa có chỗ để ở. Tôi muốn hỏi nếu khi tôi và chồng tôi ly hôn khi chưa tìm được nơi ở thì có thể đề nghị chồng tôi cho tôi được ở lại ngôi nhà này hay không? Và thời gian mà tôi có thể ở lại tối đa là bao lâu?
Yêu cầu tư vấn: 
Sau khi ly hôn người vợ có quyền ở lại nhà của chồng hay không? Thời gian ở lại tối đa là được ở lại là bao nhiêu?
Căn cứ pháp lý: 
 Luật HN&GĐ năm 2014
Luật sư tư vấn: 
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Đối với yêu cầu của bạn được Luật sư giải đáp như sau: 
Vợ chồng kết hôn theo ý chí tự nguyện của cả hai bên đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật HN&GĐ năm 2014. 
Khi cả hai bên hoặc một bên vợ, chồng có yêu cầu mong muốn ly hôn, có căn cứ xác đáng để ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn. Khi bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực thì quan hệ hôn nhân chấm dứt. 
Thông thường trên thực tế, mọi người đều nghĩ khi quan hệ hôn nhân chấm dứt thì hai bên sẽ hết quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm, tuy nhiên không phải như vậy, một trong những quyền của vợ, chồng sau khi ly hôn đó chính là quyền lưu cư.
Cụ thể pháp luật HN&GĐ năm 2014 quy định tại Điều 63 như sau : Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó, trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Căn cứ theo quy định trên của pháp luật, thì trong trường hợp của bạn, khi bạn và chồng chấm dứt quan hệ hôn nhân khi bạn chưa tìm được nơi ở mới thì vẫn có quyền ở lại nhà của chồng bạn. Về thời hạn lưu cư, pháp luật quy định thì bạn có quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt trước khi bạn tìm được chỗ ở mới, tuy nhiên nếu trong trường hợp hai vợ chồng bạn có thỏa thuận khác thì thời hạn lưu cư có thể ngắn hoặc dài hơn, vì pháp luật luôn tôn trọng sự thỏa thuận của hai bên. 
Trên đây, là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi đối với yêu cầu của bạn.

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận cầu giấy Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

🌍 Website: sjklaw.vn

📩 Email: sjk.law@hotmail.com

☎ Hotline: 0962420486

 
Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: