HƯỚNG GIẢI QUYẾT KHI CÓ TRANH CHẤP XÁC ĐỊNH QUAN HỆ CHA CON
  • 06/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

HƯỚNG GIẢI QUYẾT KHI CÓ TRANH CHẤP XÁC ĐỊNH QUAN HỆ CHA CON

Câu hỏi tư vấn: 

            Xin chào Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc mong muốn được Luật sư giải đáp như sau: Anh S và chị H kết hôn có đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền. Sau một thời gian chung sống phát sinh nhiều mâu thuẫn bất đồng nên anh chị đồng ý ly hôn và gửi đơn ra Tòa án để tiến hành ly hôn. Đến ngày 15/05/2016 Tòa tuyên bản án chấp thuận cho anh chị chấm dứt hôn nhân. 03 tháng sau, ngày 15/8/2016 chị H đăng ký kết hôn với anh T. Đến ngày 15/01/2017 chị H hạ sinh một bé trai. Khi nghe tin chị H đẻ con trai, anh S nhẩm tính ngày tháng và rất vui mừng vì cho rằng đó là con của mình. Do đó, anh đã đến nhà chị H và anh T yêu cầu công nhận mình là cha của đứa bé và được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Trước yêu cầu này, anh T hoàn toàn phản đối và cho rằng anh S nói không có căn cứ và chị H cũng cho rằng đứa bé là con của anh T chứ không phải của anh S. Vậy trong trường hợp này ai là cha của đứa bé?

Yêu cầu pháp lý: 

            Xác định quan hệ cha con trong trường hợp sau khi ly hôn thì kết hôn và sinh con.

Căn cứ pháp lý: 

            Luật HN&GĐ năm 2014

            Luật Hộ tịch năm 2014

Luật sư tư vấn: 

            Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đến công ty chúng tôi. Đối với yêu cầu của bạn được Luật sư giải đáp như sau:

            Đầu tiên về căn cứ xác định cha mẹ con được quy định tại Điều 88 Luật HN&GĐ như sau: 

             Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân, con sinh ra trong khoảng thời gian này được xác định là con chung của vợ chồng. Do đó, có thể thấy thời kỳ hôn nhân được coi là một nguyên tắc quan trọng để xác định tính đương nhiên trong việc xác định cha mẹ con. 

 

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Thời kỳ chấm dứt hôn nhân là thời điểm quyết định, bản án của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Thời điểm chấm dứt hôn nhân khi vợ hoặc chồng chết được xác định theo ngày được ghi trong giấy chứng tử.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng. Trường hợp hôn nhân được xác lập sau ngày con sinh ra nhưng được vợ chồng thừa nhận thì để bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ nhỏ, pháp luật quy định đứa trẻ là con chung của vợ chồng.

Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

Trong tình huống có đưa ra các dữ kiện: 

- Ngày 15/05/2016 anh S và chị H ly hôn

- Ngày 15/8/2016 chị H đăng ký kết hôn với anh T

- Ngày 15/01/2017 chị H hạ sinh một bé trai

Vậy theo tình huống chị H và anh T đăng ký kết hôn sau 05 tháng thì chị H hạ sinh một bé trai,tức là chị H sinh con trong thời kỳ hôn nhân  với anh C, nhưng có thai trước thười điểm đăng ký kết hôn. (Có thể là thai của anh S, anh T hoặc của một người khác).

Căn cứ theo khoản 1 Điều 88 Luật HN&GĐ năm 2014 thì có thể xác định con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con của anh T và chị H. Tuy nhiên, cũng theo khoản 1 Điều 88 Luật HN&GĐ năm 2014 cũng quy định con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng và con sinh ra trong thời điểm 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, chị H ly hôn với anh S thời điểm chấm dứt là ngày 15/05/2016, tính đến ngày chị H sinh con thì vẫn trong khoảng thời gian là 300 ngày kể từ nagyf ly hôn với anh S, và con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung vợ chồng nên anh S cũng có cơ sở pháp lý để khẳng định đó là con của mình. 

Như vậy, đối chiếu các quy định pháp luật hiện hành cũng như các văn bản hướng dẫn và thấy rằng trường hợp này cả anh S và anh T  đều có thể được xác định là cha của đứa trẻ vì đều thỏa mãn với quy định của khoản 1 Điều 88 LHNGĐ 2014.

 

Tuy nhiên, có thể căn cứ theo khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Do vậy, trên thực tế sẽ tùy thuộc vào việc ai là người thực hiện đăng ký khai sinh cho đứa bé thì sẽ được xác định là cha đứa bé. Nếu người còn lại cũng nhận đứa trẻ là con của mình và xảy ra tranh chấp thì căn cứ theo khoản 1 Điều 89 quy định: Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình. Do đó trong trường hợp này, có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, khởi kiện ra Tòa để xác định quan hệ cha con, và lúc này các bên sẽ cung cấp tài liệu chứng cứ, chứng minh và kết quả giám định AND sẽ là chìa khóa để tháo gỡ mâu thuẫn này. Giám định AND thì sẽ có thể xác định được ai là cha của đứa bé. 

            Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư đối với vấn đề của bạn. 

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

 Website: https://sjklaw.vn/

 Email: sjk.law@hotmail.com

 Hotline: 0962420486  
 

 

Tags : cha mẹ con, Luật hôn nhân và gia đình 2014
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: