HOẠT ĐỘNG CỦA KIỂM SÁT VIÊN KHI GIẢI QUYẾT CÁC VỤ ÁN DÂN SỰ (TTDS P3-1)
  • 10/102022
  • Trợ lý Luật sư - Vũ Quỳnh

HOẠT ĐỘNG CỦA KIỂM SÁT VIÊN KHI GIẢI QUYẾT CÁC VỤ ÁN DÂN SỰ (TTDS P3-1)

HOẠT ĐỘNG CỦA KIỂM SÁT VIÊN KHI GIẢI QUYẾT CÁC VỤ ÁN DÂN SỰ

Hoạt động của KSV trong việc kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự sơ thẩm (vụ án chờ Tòa án thu thập chứng cứ hoặc đối tượng tranh chấp là tài sản công, lợi ích công cộng, quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc đương sự có liên quan, có nhược điểm về thể chất hoặc tinh thần) KSV phải nghiên cứu, lập sổ tiếp nhận và thông báo cho lãnh đạo Viện quyết định tham gia phiên toà.

KSV phải thông báo bằng văn bản cho Tòa án về việc tham gia phiên tòa.

– Căn cứ khoản 3 Điều 8 Bộ luật tố tụng dân sự, trước khi tham gia phiên tòa, luật sư phải nghiên cứu hồ sơ, lập hồ sơ thẩm tra, tuân theo lời khai của đương sự và các tài liệu khác, bổ sung, trích xuất trung thực; nắm vững nội dung vụ án, phân tích, tổng hợp chứng cứ; Áp dụng các điều, khoản của Bộ luật Dân sự, Bộ luật Dân sự và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để lập kế hoạch thụ lý vụ án, báo cáo Viện trưởng, chuẩn bị phát biểu, phát biểu của Viện kiểm sát tại phiên tòa.

Phiên tòa Trong phiên tòa, kiểm sát viên thực hiện các hoạt động sau đây:

– Xác minh tư cách pháp nhân của những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng;

– Kiểm tra số lượng, điều kiện tham gia hội đồng xét xử của từng thành viên Hội đồng xét xử, đối chiếu danh sách Hội đồng xét xử thực tế với danh sách Hội đồng xét xử đã đăng ký trong quyết định đưa vụ án ra tòa; Xem xét hoàn cảnh pháp lý của Thư ký Tòa án.

– Yêu cầu Hội đồng xét xử quyết định việc thay đổi Thẩm phán, Tòa án nhân dân khi họ phải từ chối xét xử hoặc bị thay đổi tương ứng với các tiêu chuẩn quy định tại Điều 47 của BLTTDS, hoặc Thư ký Tư pháp, nếu ông ta phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị sửa đổi theo quy định tại Điều 49, Phòng CPC sẽ ra lệnh ở lại. phiên tòa xét xử vụ Trường hợp thay đổi Thẩm phán, Tòa án nhân dân, Thư ký Tòa án.

Xem thêm: Thẩm quyền của VIện kiểm sát trong tố tụng

– Xem xét hoàn cảnh pháp lý của những người tham gia tố tụng và những người tham gia tố tụng khác quy định tại các Điều 56, 63, 65, 67, 68 BLTTDS – Yêu cầu Hội đồng xét xử quyết định việc thay đổi KSV nếu họ thuộc diện phải thi hành. từ chối đến phiên tòa hoặc được sửa đổi theo quy định tại khoản 3 Điều 68 và khoản 3 Điều 70 Bộ luật tố tụng hình sự.

– Đơn đề nghị Phòng Hình sự hoãn phiên toà trong các trường hợp sau đây:

+ Phải thay đổi người giám định, người phiên dịch theo quy định tại Điều 72 của BLTTDS;

+ Bị can vắng mặt lần đầu có lý do chính đáng theo quy định tại Điều 200 BLTTDS;

+ Người có quyền lợi, nghĩa vụ vắng mặt lần đầu có lý do chính đáng theo quy định tại Điều 201 Bộ luật tố tụng hình sự; ĐCSTQ;

Xem thêm: Các nguyên tắc hoạt động của Luật tố tụng dân sự

+ Người làm chứng, người giám định, người phiên dịch vắng mặt mà việc vắng mặt cản trở việc quyết định vụ án thì phải hoãn phiên tòa, nhưng Kiểm sát viên xét thấy cần phải hoãn phiên tòa để chờ họ tham gia nhằm bảo đảm việc giải quyết vụ án được chính xác. Nếu Tòa án hình sự không cho phép công tố viên yêu cầu thay đổi người chỉ đạo hoặc người tham gia tố tụng nhưng quá trình tố tụng vẫn tiến hành thì công tố viên phải tham gia phiên tòa và đưa ra ý kiến ​​của công tố viên về quyết định vụ án. Sau khi điều trần, luật sư phải báo ngay cho lãnh đạo Viện để kiểm tra và quyết định.

———————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : kiểm sát, Tố tụng dân sự
popup

Số lượng:

Tổng tiền: