HIỂU NHƯ THẾ NÀO VỀ NGƯỜI CÓ NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ ĐẦY ĐỦ?
  • 22/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

HIỂU NHƯ THẾ NÀO VỀ NGƯỜI CÓ NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ ĐẦY ĐỦ?

HIỂU NHƯ THẾ NÀO VỀ NGƯỜI CÓ NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ ĐẦY ĐỦ? HIỂU NHƯ THẾ NÀO VỀ NGƯỜI CÓ NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ ĐẦY ĐỦ?

Cách hiểu về năng lực hành vi dân sự đầy đủ và người có NLHVDS đầy đủ như sau: 

Theo pháp luật dân sự hiện hành, có thể định nghĩa về NLHVDS của cá nhân như sau: đó là khả năng mà cá nhân bằng hành vi của chính mình để xác lập và thực hiện các Q&NV dân sự. Từ đó, cũng có thể lý giải khả năng cá nhân ở trên chính là khả năng nhận hức và khả năng điều khiển hành vi của mình để có thể tự chịu được trách nhiệm đối với các hành vi đó.

Cũng theo quy định pháp luật dân sự hiện hành thì người được xem là có NLHVDS đầy đủ phải là người đáp ứng được đủ hai điều kiện đó là: người thành niên là từ đủ mười tám tuổi trở lên và là người không bị TA tuyên bố mất hoặc hạn chế NLHVDS, hoặc là người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi của mình.

Xem thêm: BLDS 2015

Các nhà làm luật tại Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới cũng cho rằng trẻ em hiện nay được hưởng những điều kiện chăm sóc tốt và phải tiếp cúc với môi trường học tập cũng như sinh hoạt xã hội khá sớm nên chúng nhanh trưởng thành hơn. Theo đó, một cá nhân bình thường từ đủ 18 tuổi trở lên đã phát triển đầy đủ về mặt thể chất và tinh thần cũng như về tâm sinh lý. Chúng đã có đầy đủ khả năng nhận biết được mọi vấn đề và có khả năng tự quyết định một cách độc lập, chủ quan và cũng đồng thời có thể nhận hức được những hậu quả và tự chịu trách nhiệm đối với những hành vi của mình.

Chính vì lý do đó mà pháp luật nước ta nói riêng và một số những nước khác nói chung đã quy định người thành niên là người từ đủ 18 tuổi trở lên có NLHVDS đầy đủ.

Tuy nhiên, cũng có không ít những trường hợp vì một lý do nào đó mà thể chất hay tinh thần bị tổn thương nặng nề dẫn tới việc không thể phát triển về tinh thần và thể chất được một cách bình thường, cũng có những trường hợp do sử dụng các chất kích thích nên khả năng khống chế và điều khiển hành vi của họ bi hạn chế.

= > Chính vì vậy, nhữn cá nhân để được công nhận là có đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì ngoài việc đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi còn phải đáp ứng được điều kiện đó là không bị TA tuyên là bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế về năng lực HVDS hoặc bị tuyên  bố là có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi của mình.

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Bộ luật dân sự 2015, Sjklaw
popup

Số lượng:

Tổng tiền: