HÀNH VI TỔ CHỨC LẤY CHỒNG LẤY VỢ CHO NGƯỜI CHƯA ĐỦ TUỔI KẾT HÔN BỊ XỬ PHẠT RA SAO?
  • 29/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

HÀNH VI TỔ CHỨC LẤY CHỒNG LẤY VỢ CHO NGƯỜI CHƯA ĐỦ TUỔI KẾT HÔN BỊ XỬ PHẠT RA SAO?

 

HÀNH VI TỔ CHỨC LẤY CHỒNG LẤY VỢ CHO NGƯỜI CHƯA ĐỦ TUỔI KẾT HÔN BỊ XỬ PHẠT RA SAO? HÀNH VI TỔ CHỨC LẤY CHỒNG LẤY VỢ CHO NGƯỜI CHƯA ĐỦ TUỔI KẾT HÔN BỊ XỬ PHẠT RA SAO?

Điều kiện để đủ tuổi kết hôn là một trong số những điều kiện kết hôn theo các điều luật của pháp luật Việt Nam, đã được các nhà làm luật xây dựng trên cơ sở xã hội và cơ sở khoa học đúng đắn và phù hợp nhằm yêu cầu người có nhu cầu được kết hôn phải tuân thủ theo

Nói đến các điều kiện để kết hôn thì trong đó điều kiện về độ tuổi kết hôn là một trong những điều kiện quan trọng nhất mà chủ thể tham gia quan hệ pháp luật về hôn nhân & gia đình cần phải tuân thủ và đáp ứng được. 

1.  Điều kiện tuổi kết hôn theo Luật hôn nhân &gia đình năm 2014 quy định ra sao?

Về vấn đề độ tuổi kết hôn thì Luật HN&GĐ năm 2014 đã quy định điều kiện kết hôn tại điều 8, cụ thể như sau

+ Với người nam thì phải từ đủ 20 tuổi trở lên

+ Còn đối với người phụ nữ thì phải từ đủ 18 tuổi trở lên

=>> Có thể thấy rằng việc pháp luật quy định như thế là dựa theo và căn cứ vào sự phát triển về thể chất và tinh thần của con người theo đặc điểm sinh học.  Đến độ tuổi này thì dù là nam hay nữ mới đạt được đến sự phát triển hoàn thiện

2. Hiểu thế nào về hành vi tổ chức lấy chồng lấy vợ cho người chưa đủ tuổi kết hôn

Đầu tiên, có thể hiểu việc kết hôn khi chưa đủ tuổi hay còn gọi là trường hợp kết hôn trước tuổi luật định. Đây là một trường hợp kết hôn bất hợp pháp và trái với quy định của pháp luật. Theo Luật HN&GĐ cũng đã giải thích rõ như sau về việc kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại điều 8 của Luật này.

Nhưng Điều 8 trong luật đã có quy định cụ thể điều kiện về độ tuổi kết hôn. Vì thế nếu một trong hai bên mà không đủ số tuổi quy định thì gọi là kết hôn trái luật.

Theo đó, việc tổ chức lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn có thể hiểu là việc cá nhân, tổ chức nào đó đứng ra tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi là vi phạm pháp luật. Hành vi này có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật

3. Mức xử phạt

Việc xử phạt được đặt ra dựa vào quy định tại Điều 58 nghị định 82/2020/ ND-CP: đó là "Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn." 

Như vậy, đối với hành vi này thì mức vi phạm hành chính tối đa lên tới 3 triệu đồng. 

-------------------------------------------------

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: