GIẤY VAY NỢ VIẾT TAY CÓ ĐƯỢC COI LÀ CHỨNG CỨ KHÔNG?
  • 25/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

GIẤY VAY NỢ VIẾT TAY CÓ ĐƯỢC COI LÀ CHỨNG CỨ KHÔNG?

Giấy vay nợ

Vay tiền là một giao dịch dân sự thông thường trong quan hệ giao lưu hàng hóa nhằm phát triển kinh tế hoặc dùng để chi tiêu nhu cầu cá nhân. Nhằm tạo điều kiện nhanh chóng để hai bên giao dịch thành công, pháp luật công nhận các giao dịch viết tay, hay cụ thể là giấy vay nợ viết tay.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 119, Bộ luật dân sự 2015 quy định hình thức giao dịch dân sự:

Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

ĐIỀU KIỆN HIỆU LỰC CỦA GIẤY VAY NỢ VIẾT TAY

Điều kiện để giấy vay nợ có giá trị pháp lý thì cần các điều kiện do pháp luật quy định. Căn cứ theo Khoản 1, Điều 117, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về chủ thể giao dịch dân sự:

- Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

- Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

- Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Theo khoản 2, Điều 117 thì Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định. Do vậy giấy vay nợ viết tay phải đảm bảo hai yếu tố này, mới được coi là giấy vay nợ viết tay được pháp luật công nhận. Thiếu một trong các điều kiện ở trên thì được coi là giao dịch dân sự vô hiệu.

Bên cạnh đó, tại Điều 471, Bộ Luật dân sự 2015 về hợp đồng giao dịch dân sự: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Về mặt chứng cứ, Điều 93, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định: " Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp".

Giấy vay nợ viết tay được coi là một hợp đồng vay tài sản hợp pháp.

Như vậy với hình thức giấy vay nợ viết tay là hình thức giao dịch dân sự được pháp luật chấp nhận, có thể dùng làm bằng chứng kiện đòi lại tài sản cho đã cho vay. Tòa án sẽ dùng giấy vay nợ này làm căn cứ để xác định yêu cầu khởi kiện “là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự”.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags : Bộ luật dân sự 2015
popup

Số lượng:

Tổng tiền: