GIAO KẾT HỢP ĐỒNG VỚI NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI
  • 23/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

GIAO KẾT HỢP ĐỒNG VỚI NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI

Giao kết hợp đồng lao động là giao dịch dân sự phổ biến nhất hiện nay. Các đương sự thực hiện quyền và nghĩa vụ dựa trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, và hợp tác. Nội dung không được trái với thuần phong mỹ tục, trái với các quy định của pháp luật và thỏa ước lao động tập thể.

Do tính chất từng công việc đòi hỏi cần giao kết hợp đồng với đối tượng chưa đủ 18 tuổi (như trình diễn nghệ thuật, diễn thuyết công chúng có trả thù lao…), thì pháp luật có quy định về việc đương sự dưới 18 tuổi tại Điểm b,c, Khoản 4, Điều 18, Bộ luật Lao động 2019:

b) Người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người đó;

c) Người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

 QUY ĐỊNH VỀ NỘI DUNG CÔNG VIỆC CỦA NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI

Với người chưa đủ 13 tuổi

1.Nôi dung làm việc

Căn cứ tại Điều 6, Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH: Không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi.

2.Thẩm quyền giao kết hợp đồng với người dưới 13 tuổi được quy định tại Điều 5 của Thông tư:

- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở chính hoặc nơi có địa chỉ được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc quyết định thành lập cơ quan, tổ chức hoặc hợp đồng hợp tác của tổ hợp tác, trong trường hợp người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã.

- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của hộ gia đình, cá nhân, trong trường hợp người sử dụng lao động là hộ gia đình hoặc cá nhân.

Hợp đồng lao động đối với người chưa đủ 13 tuổi chỉ có hiệu lực sau khi có văn bản đồng ý của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Với người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 145, Luật Lao động 2019 như sau: Người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm công việc nhẹ theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

Các công việc được quy định tại Phụ lục II, Thông tư 09: Biểu diễn nghệ thuật; vận động viên thể thao; lập trình phần mềm; các nghề truyền thống; các nghề thủ công mỹ nghệ; đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên; gói nem, gói kẹo, gói bánh; nuôi tằm; làm cỏ vườn rau sạch; thu hoạch rau, củ, quả sạch theo mùa; chăn thả gia súc tại nông trại; phụ gỡ lưới cá, đan lưới cá, phơi khô thủy sản; cắt chỉ, đơm nút, thùa khuyết, đóng gói vào hộp các sản phẩm dệt thủ công.

Với người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi

NLĐ có thể được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề, công việc theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành,được quy định tại Phụ lục V,Thông tư 09/2020 09/2020/TT-BLĐTBXH.

GIAO KẾT HỢP ĐỒNG

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH

Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 18 của Bộ luật Lao động và đáp ứng các điều kiện sau:

a) Có phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng kể từ ngày cấp đến ngày giao kết hợp đồng lao động, trong đó không có án tích về hành vi xâm hại trẻ em;

b) Có Bản cam kết chưa từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xâm hại trẻ em theo Mẫu số 02 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này.

Hợp đồng lao động với người chưa đủ 15 tuổi phải có các nội dung theo quy định tại Điều 21 của Bộ luật Lao động và các nội dung sau:

a) Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi cư trú; số điện thoại (nếu có); số thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của người chưa đủ 15 tuổi;

b) Chỗ ở đối với người chưa đủ 15 tuổi làm việc xa gia đình;

c) Việc bảo đảm điều kiện học tập.

Đối với người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thì chỉ được giao kết hợp đồng khi có Văn bản đồng ý của người đại diện theo pháp luật của NLĐ.

THỜI GIAN LÀM VIỆC

Căn cứ theo Điều 146, Luật lao động 2019:

Thời giờ làm việc của người chưa đủ 15 tuổi không được quá 4 giờ trong 1 ngày và 20 giờ trong 1 tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

Thời giờ làm việc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được quá 8 giờ trong 1 ngày và 40 giờ trong 1 tuần và chỉ được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm đối với một số công việc theo danh mục ngành nghề quy định tại Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: