GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CON CHUNG KHI CHẤP DỨT HÔN NHÂN
  • 13/102021
  • Trần Thị Thu Hoài

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CON CHUNG KHI CHẤP DỨT HÔN NHÂN

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư tôi và chồng chung sống với nhau được 15 năm và có một người con chung là H hiện nay được 8 tuổi, hai vợ chồng tôi không đăng ký kết hôn. Do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, thường xuyên phát sinh mâu thuẫn. Tôi và chồng tôi quyết định chấm dứt đời sống chung này. Nếu tôi và chồng tôi chấm dứt quan hệ chung sống thì ai sẽ có quyền nuôi dưỡng cháu H? Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư.

Yêu cầu pháp lý:

Ai được quyền nuôi con chung khi chấm dứt quan hệ chung sống mà không có giấy đăng ký kết hôn?

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, chúng tôi đã nhận được yêu cầu mong muốn của bạn, hiện tại vấn đề này của bạn đã được Luật sư tư vấn như sau:

Bạn với chồng chung sống 15 năm và không có giấy đăng ký kết hôn thì quan hệ này trong Pháp luật HN&GĐ quy định đó là quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng, về quyền và nghĩa vụ trong quan hệ giữa hai vợ chồng bạn trong các lĩnh vực về con chung, tài sản, nghĩa vụ hợp đồng của các bên nếu phát sinh thì đã được Luật HN&GĐ năm 2014 quy định tại Khoản 1 Điều 14. Cụ thể như sau:

Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này”.

Đối với vấn đề con chung, quyền và nghĩa vụ giữa nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng  được quy định tại Điều 15 Luật HN&GĐ năm 2014 “Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con”. Từ đó, có thể xác định quyền và nghĩa vụ trong việc giải quyết vấn đề con chung giữa hai vợ chồng ban được thực hiện giống như trường hợp quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con, cụ thể tại Điều 69 Luật HN&GĐ đó là :

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội”.

Qua đây, có thể khẳng định đối với vấn đề ai có quyền nuôi dưỡng con của hai vợ chồng bạn khi không đăng ký kết hôn sẽ được giải quyết như trường hợp quan hệ hôn nhân hợp pháp có đăng ký kết hôn,

Từ đó căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật HN&GĐ năm 2014:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Dẫn theo quy định trên, vì cháu nhà bạn đã 8 tuổi nên về quyên nuôi dưỡng con chung sẽ do hai hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận, Pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận giữa hai bên. Trong trường hợp không thỏa thuận được và có tranh chấp xảy ra về quyền nuôi con thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, lúc đó Tòa sẽ căn cứ vào các điều kiện đảm bảo cho quyền lợi của con bạn như: điều kiện về vật chất, lối sống đạo đức, nhà ở, phương tiện, thu nhập, thời gian tình cảm dành cho con để nuôi dưỡng, giáo dục con đồng thời vì con bạn đã được 8 tuổi nên Tòa sẽ căn cứ, xem xét thêm cả nguyện vọng của con bạn. Cuối cùng mới đưa ra quyết định phù hợp nhất, để đảm bảo quyền lợi mọi mặt tốt nhất cho người con.

Ngoài ra nếu bạn hay chồng bạn được quyền nuôi dưỡng cháu thì có thể yêu cầu bên còn lại thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 Luật HN&GĐ năm 2014. Cụ thể như sau:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư đối với yêu cầu pháp lý mà bạn đưa ra.

Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Luật sư CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Hotline yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn: 0962420486

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: sjk.law@hotmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng ./.

Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014, Ly hôn, Quyền nuôi con sau ly hôn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: