GIẢI QUYẾT LY HÔN KHI CHỈ ĐƯỢC CHỨNG NHẬN QUAN HỆ HÔN NHÂN Ở NƯỚC NGOÀI
  • 09/122021
  • TRỢ LÝ LUẬT SƯ - TIẾN ĐẠT

GIẢI QUYẾT LY HÔN KHI CHỈ ĐƯỢC CHỨNG NHẬN QUAN HỆ HÔN NHÂN Ở NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi tư vấn:

Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc muốn được tư vấn như sau: Tôi là công dân Việt Nam, chồng tôi là người Hàn Quốc, khi đăng ký kết hôn tôi đã gửi giấy tờ về bên Hàn Quốc cho chồng để đăng ký. Hiện tại do cuộc sống vợ chồng thường xuyên lục đục, mâu thuẫn vậy nên tôi muốn ly hôn, nhưng hiện tại quan hệ hôn nhân chỉ được chứng nhận ở bên Hàn Quốc, tôi chưa có giấy chứng nhận đăng ký ở Việt Nam thì có thể tiến hành ly hôn hay không?

Yêu cầu tư vấn:

Quan hệ hôn nhân chỉ được đăng ký ở nước ngoài chưa được đăng ký ở Việt Nam thì có thể tiến hành ly hôn hay không?

Căn cứ pháp lý:

Luật HN&GĐ năm 2014

Nghị định 126/2014/NĐ-CP

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn được Luật sư tư vấn như sau:

Theo như sự trình bày của bạn thì bạn lấy chồng là người Hàn Quốc, chồng bạn là người nước ngoài nên quan hệ hôn nhân của bạn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Khi đăng ký kết hôn các giấy tờ của bạn đã gửi cho chồng bạn ở Hàn Quốc nên quan hệ hôn nhân của bạn đã được đăng ký tại Hàn Quốc nhưng chưa được công nhận tại Việt Nam. Bạn hoàn toàn có quyền ly hôn nhưng để có thể ly hôn ở Việt Nam thì quan hệ hôn nhân của bạn phải được công nhận ở Việt Nam theo quy định tại Điều 36 Nghị định 126/2014/NĐ-CP:

Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được công nhận tại Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Việc kết hôn phù hợp với pháp luật của nước ngoài;

- Vào thời điểm kết hôn, các bên tuân theo quy định về điều kiện kết hôn của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam.

Trong trường hợp có vi phạm pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn, nhưng vào thời điểm yêu cầu công nhận việc kết hôn, hậu quả của vi phạm đó đã được khắc phục hoặc việc công nhận kết hôn là có lợi để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em thì việc kết hôn đó cũng được công nhận tại Việt Nam.

Công nhận việc kết hôn quy định tại Khoản 1 Điều này được ghi vào Sổ đăng ký kết hôn theo thủ tục quy định tại Điều 38 của Nghị định này.

 Trong trường hợp của bạn nếu là thuận tình ly hôn thì bạn và chồng bạn phải thỏa thuận trước về vấn đề ly hôn, phân chia tài sản, con chung thì mới yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn được. Còn nếu bạn đơn phương yêu cầu ly hôn thì bạn phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết sau đây:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính (Nếu không có bản chính phải có bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bạn và chồng bạn đã được đăng ký tại Hàn Quốc).

- Đơn xin ly hôn

- Bản sao có công chứng, chứng thực sổ hộ khẩu, CMND, CCCD, giấy khai sinh của con, giấy tờ khác liên quan đến tài sản (nếu có).

Do đó, có thể kết luận lại bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn nhưng trước tiên bạn phải thực hiện các thủ tục để quan hệ hôn nhân của bạn được công nhận tại Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi.

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

📍 Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận cầu giấy Cầu Giấy, thành phố Hà NộiNội

🌍 Website: https://sjklaw.vn/

📩 Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

 

 

           

           

 

Tags : Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn có yếu tố nước ngoài
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: